Người đàn ông rốn đen sì, mô tụy loét và hoại tử do viêm tụy cấp vì 3 thói quen ăn uống xấu

0
11
Một người đàn ông ở Đài Loan đi khám vì đau bụng dữ dội, bác sĩ phát hiện rốn của người này thâm đen do bị “xuất huyết do viêm tụy cấp”, mô tụy loét và chảy máu nghiêm trọng do thói quen ăn uống không tốt.

Bác sĩ phẫu thuật Đài Loan Lin Huiyu đã chia sẻ trường hợp này trên chương trình truyền hình Doctors Are So Spicy mới đây. Theo đó, câu chuyện mà bác sĩ đề cập đến là của một người đàn ông 50 tuổi đã đến khoa cấp cứu vì bị đau bụng trên dữ dội trước đó. Theo mổ tả của người này, ông ta đã rất đau đớn. phải ôm bụng (chặt) hết cỡ và không thể ngồi thẳng, hoặc nằm thẳng.

Khi đó, bác sĩ Lin nghĩ ngay rằng đây chắc chắn là một ca bệnh nặng. Khi vén áo người bệnh lên sờ nắn thì bác sĩ phát hiện rốn của người này thâm đen và có những mảng tím bầm, đây là triệu chứng của “xuất huyết do viêm tụy cấp”.

Người đàn ông rốn đen sì, mô tụy loét và hoại tử do viêm tụy cấp vì 3 thói quen ăn uống xấu

Người đàn ông rốn đen sì, mô tụy loét và hoại tử do viêm tụy cấp vì 3 thói quen ăn uống xấu - 1

Bác sĩ Lin hỏi bệnh sử, thói quen sinh hoạt của bệnh nhân và khẳng định không phải do vật cứng lạ đâm vào bụng mà chính thói quen ăn uống kém đã gây bệnh. 3 thói quen xấu gây viêm tụy mà bất kể ai cũng cần tránh bao gồm:

– Ăn thức ăn nhiều calo.

– Ăn thức ăn nhiều chất béo.

– Thói quen uống rượu bia.

Bệnh nhân cho biết trước đây thường xuyên có triệu chứng tức bụng trên nhưng ông ta bỏ qua, vẫn ăn uống như vậy liên tục, không đi khám cho đến khi đau bụng dữ dội suốt 2 giờ ngày hôm đó.

Bác sĩ Lin chẩn đoán rằng tuyến tụy của bệnh nhân bị viêm nghiêm trọng, mô tụy bị chảy máu và hoại tử. Các túi máu hình thành từ từ di chuyển từ khoang bụng sau đến bụng trước, gây ra các vết bầm tím và mảng tím gần rốn. Do bệnh nhân viêm tụy cấp không phải mổ nên bác sĩ đã thu xếp cho người bệnh nhập viện và nhịn ăn trước, sau đó sẽ nội soi để quan sát nhằm giảm áp lực cho dạ dày và giảm đau. Không ngờ, bệnh nhân vẫn đau dữ dội và phải phẫu thuật, diễn biến sau ca mổ khiến bác sĩ Lin phải sửng sốt:

“Khu vực xung quanh tuyến tụy của bệnh nhân đã thối rữa, tất cả là các mảng máu”.

Sau khi bác sĩ Lin thực hiện phẫu thuật cắt bỏ và dẫn lưu cho bệnh nhân, người này tỉnh lại và chia sẻ rằng đã “cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều”, cuối cùng được xuất viện an toàn.

4 triệu chứng chính của viêm tụy cấp

Chuyên gia phẫu thuật Đài Loan Bai Yingyu cho biết hầu hết bệnh nhân bị viêm tụy cấp đều liên quan đến việc uống quá nhiều rượu, vì rượu có thể ảnh hưởng đến sự đóng mở của tuyến tụy và cơ vòng, làm tổn thương tế bào tuyến tụy, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và gây viêm tụy. Khi bị viêm tụy cấp tính, 4 triệu chứng chính sau đây thường xuất hiện và hầu hết bệnh nhân cần phải nhập viện:

Người đàn ông rốn đen sì, mô tụy loét và hoại tử do viêm tụy cấp vì 3 thói quen ăn uống xấu - 2

– Đau bụng cấp: Chủ yếu là đau vùng thượng vị, đau dữ dội, xảy ra đột ngột sau một bữa ăn thịnh soạn nhiều chất đạm, nhiều mỡ hoặc sau uống rượu bia. Đau kéo dài liên tục hoặc từng cơn, đau lan ra sau lưng hoặc lan sang hạ sườn 2 bên. Cơn đau tụy cấp rất dễ bị nhầm với đau dạ dày.

Nôn, buồn nôn: Dấu hiệu buồn nôn xuất hiện sau đau và không liên quan đến triệu chứng đau. Bệnh nhân thường nôn ra dịch mật, dịch dạ dày hoặc máu.

– Trướng bụng, bí trung tiện: Là triệu chứng thường gặp của viêm tụy cấp thể hoại tử nặng.

– Triệu chứng kèm theo: Có thể là rối loạn ý thức, huyết áp tụt, thiểu niệu.

Theo Golf (Pháp Luật & Bạn Đọc) 

LEAVE A REPLY