Người đàn ông vỡ thực quản sau bữa nhậu tại nhà

0
8

Sau bữa nhậu buổi trưa, người đàn ông 46 tuổi nôn nhiều lần, đau lan khắp bụng ra sau lưng, đến mức khó thở.

Anh phải vào viện gấp trong chiều cùng ngày với chẩn đoán vỡ thực quản – một tình huống rất hiếm gặp.

Bệnh nhân được đưa đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM). Bác sĩ nghi ngờ anh bị viêm tuỵ cấp, chưa loại trừ thủng dạ dày tá tràng.

Người đàn ông vỡ thực quản sau bữa nhậu tại nhàHình ảnh thực quản trong nội soi dạ dày (bên phải) và lỗ thủng thực quản phát hiện khi phẫu thuật vùng bụng.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 cho hay sau khi được đặt thông dạ dày và chụp Ct bụng có cản quang, kết quả cho thấy bệnh nhân có thâm nhiễm mỡ 1/4 bụng dưới phải.

Bệnh nhân cũng được nội soi dạ dày và chụp dạ dày có thuốc cản quang. Chỉ định phẫu thuật ngay lập tức được đưa ra.

Phẫu thuật mở ngực trái ghi nhận góc tâm hoành trái nhiều giả mạc trắng, tụ dịch đục, khối viêm dạng đám quánh ở trung thất sau bọc thực quản kéo dài một đoạn 20cm từ cơ hoành đến ngang rốn phổi trái, tụ mủ đóng kén.

Ê-kíp bóc tách, mở rộng, rửa ổ áp xe và đặt vào khoang lồng ngực hệ thống tưới rửa cùng với ống dẫn lưu màng phổi trái.

Kết quả thám sát vùng bụng thấy bụng bệnh nhân sạch nhưng quanh thực quản bụng và tâm vị bị bầm. Bơm chất chỉ thị màu, bác sĩ ghi nhận nam bệnh nhân có đường rách thực quản dài 3cm.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật khâu lại lỗ thủng thực quản, đắp một phần mạc nối lớn lên đường khâu. Anh cũng được đặt thêm 2 ống dẫn lưu bên cạnh phải – trái thực quản bụng và được mở dạ dày nuôi ăn.

Các bác sĩ cho biết đây là một ca bệnh nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và xử trí cứu chữa kịp thời.

Vỡ thực quản tự phát là một bệnh lý hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 10% tổng số ca tổn thương thực quản nhưng lại có tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 40% hoặc hơn.

Nôn ói là nguyên nhân thường gặp nhất gây vỡ thực quản tự phát. Ngoài ra còn có thể có một số nguyên nhân ít phổ biến hơn như cử tạ, táo bón, động kinh hoặc mang thai… Đây là các nguyên nhân gây gia tăng áp lực đột ngột trong lòng thực quản.

Diễn tiến bình thường của một bệnh nhân vỡ thực quản tự phát là sau một cơn nôn ói mạnh, bệnh nhân đột ngột đau nhiều vùng ngực sau xương ức và có tình trạng tràn khí dưới da. Việc chẩn đoán sớm trong vòng 12-24 giờ đầu sẽ cho kết quả điều trị khả quan nhất.

Theo Thanh Hiền (VietNamNet)

LEAVE A REPLY