Người đang dùng kháng sinh có nên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 hay không?

0
9
Nhiều người đang trong thời gian phải dùng kháng sinh nhưng đã đến lịch tiêm phòng Covid-19. Trước những trường hợp như này, giới chuyên gia nhận định thế nào?

Hỏi: Em thường xuyên bị đau dạ dày, mỗi tháng bị 2-3 lần và mới trải qua đợt dùng kháng sinh do mọc răng khôn. Liệu em có đủ điều kiện để tiêm vắc-xin Covid-19 hay không và nếu tiêm thì có thể xảy ra phản ứng gì không ạ? Xin bác sĩ chia sẻ!

Bệnh nhân đau dạ dày, mới trải qua đợt dùng kháng sinh do mọc răng khôn có đủ điều kiện tiêm vắc-xin Covid-19?

(PGS.TS.BS Hoàng Bùi Hải (Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) trả lời:

Trong trường hợp của bạn, mỗi tháng bị 2-3 lần viêm dạ dày, tình trạng khá thường xuyên như vậy gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến công việc không hề nhỏ. Trong trường hợp này, đầu tiên, bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa hoặc chuyên khoa nội để có thể soi dạ dày, làm test HP điều trị dứt điểm, hoặc đơn giản là tránh căng thẳng bởi căng thẳng cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những giải pháp để làm sao một tháng không đau vài lần như vậy. 

Đối với chuyện nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ cho một số kháng sinh, thường thì dùng trong khoảng 1 tuần để phòng, điều trị nhiễm trùng răng miệng. Các bác sĩ trong khu vực sàng lọc sẽ hỏi kỹ về những vấn đề này và thông thường sẽ được khuyên dùng hết đợt thuốc đó đi rồi hãy đến tiêm. Bởi lẽ, nếu bạn dùng kháng sinh chưa ổn, chưa đủ, nhiễm trùng có thể phát triển, sau tiêm vắc-xin Covid-19 về nhà có khi nhiễm trùng xuất hiện thì có khi lại đổ cho vắc-xin, hoặc có những triệu chứng sau tiêm vắc-xin như sốt, lúc đó rất khó phân biệt là do tiêm vắc-xin Covid-19 hay nhiễm trùng huyết. 

Vì vậy, lời khuyên của tôi dành cho bạn là nên để hết đợt thuốc kháng sinh điều trị răng khôn, sức khỏe răng miệng ổn định, thậm chí là sức khỏe dạ dày cũng ổn rồi mới đi tiêm cũng không quá muộn.

Người đang dùng kháng sinh có nên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 hay không?

Người đang dùng kháng sinh có nên tiêm phòng vắc-xin Covid-19 hay không? - 1

Theo TH (Nhịp Sống Việt)

LEAVE A REPLY