Người gầy có bị gan nhiễm mỡ?

0
47

Phạm Thu Hòa (TP. Vinh – Nghệ An)

Có một số quan điểm sai lầm về gan nhiễm mỡ. Đó là gan nhiễm mỡ chỉ xảy ra ở người béo phì, thật ra người suy dinh dưỡng lâu ngày cũng có thể bị tích tụ mỡ trong gan. Hoặc quan niệm là gan nhiễm mỡ liên quan tới chất béo nên chỉ cần kiêng chất béo là được.

Sự thực thì nếu bạn ăn quá nhiều chất bột đường như ăn nhiều cơm chẳng hạn, nguy cơ lượng đường dư thừa sẽ được chuyển thành mỡ dự trữ trong gan. Vì thế, người bị gan nhiễm mỡ nên ăn ít bột đường và nhiều rau củ. Gan nhiễm mỡ có thể chẩn đoán trên siêu âm gan.

Nếu có điều kiện CT hay MRI đều có thể giúp khẳng định tình trạng gan nhiễm mỡ hay không với độ chính xác bằng hoặc cao hơn cả siêu âm. Sinh thiết gan không cần thiết vì lợi bất cập hại.

Nếu bạn cảm thấy băn khoăn, có thể làm lại siêu âm ở một cơ sở y tế khác để so sánh. Nếu kiểm tra lại vẫn nghĩ đến gan nhiễm mỡ, bạn cũng không cần phải lo lắng vì nếu bị gan nhiễm mỡ đơn thuần, nghĩa là tế bào gan không bị viêm và hư hại do chất mỡ thì diễn tiến lành tính và ít khi biến chứng. Nhưng nếu gan bị viêm do mỡ, 25% bệnh nhân sẽ tiến triển sang xơ gan.

Bạn cần xét nghiệm các men gan. Nếu men gan không cao hoặc chỉ tăng nhẹ, tình trạng tổn thương gan không đáng kể và thường không cần điều trị đặc hiệu về gan. Ngược lại, men gan tăng cao là dấu hiệu báo động có viêm gan và có khả năng dẫn đến các di chứng nặng hơn về sau.

BS. Xuân Thủy

LEAVE A REPLY