Người phụ nữ bị suy đa tạng sau khi ăn một loại gạo, bác sĩ cảnh báo nếu không muốn chết sớm thì bỏ ngay 3 loại thực phẩm này

0
9
Nấm mốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm. Người phụ nữ 28 tuổi bị suy đa tạng cũng vì ăn 1 loại thực phẩm bị mốc.

Tiểu Ngô, 28 tuổi ở Vân Nam, Trung Quốc, là một bà nội trợ toàn thời gian, thường ngày cô ấy rất tiết kiệm, bởi vì trong nhà chỉ có một mình chồng cô ấy kiếm tiền, nhưng chi tiêu trong gia đình rất lớn, vì vậy Tiểu Ngô chỉ có thể ăn uống thanh đạm.

Mấy ngày trước, Tiểu Ngô mặc dù thấy gạo ở nhà có chút mốc nhưng cô tiếc không muốn vứt bỏ, cô thầm nghĩ: Vứt phần bị mốc đi, phần còn lại sẽ rửa sạch, chắc sẽ không có vấn đề gì lớn. Bằng cách này, Tiểu Ngô đã ăn gạo mốc trong vài ngày.

Người phụ nữ bị suy đa tạng sau khi ăn một loại gạo, bác sĩ cảnh báo nếu không muốn chết sớm thì bỏ ngay 3 loại thực phẩm này
Món gạo mốc là thủ phạm gây ra tình trạng suy đa tạng của Tiểu Ngô

Không ngờ đêm qua, Tiểu Ngô ngất xỉu tại nhà và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện thuộc Đại học Vân Nam. Bác sĩ cấp cứu Hồ Nhuệ cho biết: Các chỉ số xét nghiệm của Tiểu Ngô là triệu chứng của bệnh suy đa tạng. Chỉ số men gan của người bình thường thường không vượt quá 40 hoặc 50, nhưng chỉ số của cô đã vượt quá 1.000.

Bác sĩ cho biết: Nguyên nhân khiến Tiểu Ngô gặp phải tình trạng này là ngộ độc do thực phẩm nhiễm khuẩn và “thủ phạm chính” có thể là độc tố aflatoxin trong gạo mốc.

Không thể coi thường độc tính của aflatoxin

Aflatoxin là một trong những chất gây ung thư mạnh nhất được tìm thấy cho đến nay, và thậm chí WHO từ lâu đã liệt kê nó là chất gây ung thư cấp độ một.

Aflatoxin độc hại như thế nào?

Chúng ta hãy xem xét tiêu chuẩn hàm lượng của aflatoxin:

30-50μg/kg là độc tính thấp, 50-100μg/kg là độc, 100-1000μg/kg là độc tính cao, và trên 1000μg/kg là cực độc. Độc tính của nó gấp 10 lần kali xyanua và 68 lần so với asen.

Người phụ nữ bị suy đa tạng sau khi ăn một loại gạo, bác sĩ cảnh báo nếu không muốn chết sớm thì bỏ ngay 3 loại thực phẩm này - 1
Độc tính aflatoxin trong thực phẩm mốc có thể gây ung thư

Nếu ăn phải 1mg/kg aflatoxin là cực độc và rất dễ gây ung thư, hàm lượng này chỉ tương đương với aflatoxin cỡ hạt vừng trong một tấn thực phẩm.

Độc tính của aflatoxin thậm chí còn mạnh hơn so với một số thuốc trừ sâu. Khi ăn với số lượng lớn, nó có thể gây nhiếm độc cấp tính, viêm gan cấp tính, hoại tử xuất huyết, và ống hyperplasia mật.

Aflatoxin cũng có thể gây ra nhiều loại ung thư, chẳng hạn như ung thư xương, ung thư trực tràng,…

Có thể ăn thực phẩm sau khi loại bỏ phần bị mốc không?

Câu trả lời tất nhiên là không, phần nấm mốc mà chúng ta nhìn thấy thực chất là phần mà sợi nấm phát triển và có rất nhiều nấm mốc mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được.

Ngoài ra, các độc tố tế bào sinh ra từ nấm mốc sẽ phát tán trong thực phẩm. Mức độ lây lan liên quan nhiều đến kết cấu, độ ẩm và mức độ nghiêm trọng của nấm mốc. Chúng ta không thể ước tính được vị trí sẽ lây lan. Do đó, khi phát hiện thấy nấm mốc trong thực phẩm, bạn nên loại bỏ ngay.

Không được ăn những thực phẩm bị mốc này

1. Đậu phộng và các loại hạt bị mốc

Người phụ nữ bị suy đa tạng sau khi ăn một loại gạo, bác sĩ cảnh báo nếu không muốn chết sớm thì bỏ ngay 3 loại thực phẩm này - 2
Đậu phộng rất dễ bị mốc

Đậu phộng, ngô, các loại hạt và các loại thực phẩm khác sẽ tạo ra Aspergillus flavus khi chúng bị mốc và độc tố aflatoxin do Aspergillus flavus tạo ra là một chất gây ung thư rất mạnh. Một khi lạc và các loại hạt bị mốc, chúng phải được loại bỏ ngay lập tức.

2. Trái cây mốc

Người phụ nữ bị suy đa tạng sau khi ăn một loại gạo, bác sĩ cảnh báo nếu không muốn chết sớm thì bỏ ngay 3 loại thực phẩm này - 3
Trái cây bị mốc 1 phần cũng phải vứt bỏ

Sau khi quả bị mốc cần phải bỏ ngay, như đã nói ở trên, một số bộ phận mà chúng ta không nhìn thấy cũng có thể bị mốc. Sở dĩ không nhìn thấy vết mốc là do sợi nấm chưa phát triển và hình thành, nhưng độc tính của nó là có thật.

3. Mía mốc

Mía bị mốc sẽ sinh ra độc tố thần kinh, sau khi ăn sẽ xảy ra ngộ độc axit propionic, tác động chủ yếu đến hệ thần kinh trung ương và hệ tiêu hóa, gây tổn thương thần kinh. Con người sẽ bị ngộ độc sau khi ăn và thường sẽ phát bệnh sau 2 đến 8 giờ.

Cách xử lý và phòng tránh ngộ độc do nấm mốc

Khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm do nấm mốc, việc đầu tiên bạn cần làm là ngưng sử dụng thức ăn đó. Giữ lại thức ăn thừa, chất nôn, nước tiểu… để xét nghiệm và cấp cứu kịp thời.

Có thể xử trí cấp cứu tại nhà bằng cách cho người bị ngộ độc nôn hết các thức ăn đã ăn. Điều này sẽ hạn chế phần nào sự hấp thu chất độc ở ruột. Đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày không bị tổn thương quá nặng.

Có thể cho người bệnh nôn bằng cách móc họng. Sau đó đưa người bị ngộ độc đến bệnh viện ngay lập tức để được xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do nấm mốc, bạn cần bảo quản đồ ăn đúng cách. Để thực phẩm khô ở nơi thoáng mát. Cân nhắc việc bảo quản thực phẩm ở ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh tùy loại.

Khi phát hiện màu sắc, hình dáng, mùi vị của thực phẩm bị biến đổi. Nó có sự khác biệt so với đặc trưng của món ăn, hoặc nghi ngờ thực phẩm không đảm bảo an toàn thì cần loại bỏ. Việc rửa, chế biến lại các loại thực phẩm đã bị nấm mốc hoàn toàn không khả thi. Bởi độc tốc của nấm mốc trong thức ăn không bị phân hủy hoàn toàn bởi nhiệt độ hoặc nước.

Nguồn: QQ

Theo Hà Vũ (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY