Nhiều nam giới cũng… muốn khóc sau khi ‘yêu’

0
9
Có tới 41% nam giới từng trải qua cảm giác hụt hẫng, buồn bã, cần được vỗ về sau cuộc “yêu”.

Hiện tượng được gọi là Postcoital Dysphoria (PCD), hay “nỗi buồn sau ân ái” này không đơn giản như nhiều người nghĩ. Theo các tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Queensland (Úc), nếu không được chẩn đoán và hỗ trợ về mặt tâm lý, một số trường hợp PCD nặng có thể làm hỏng các mối quan hệ hay dẫn đến lãnh cảm tình dục.

Nhiều nam giới cũng… muốn khóc sau khi 'yêu'
Nhiều nam giới cũng thao thức và cảm thấy chán nản sau khi yêu nếu thiếu đi sự vỗ về, âu yếm – ảnh minh họa internet

Trước đây, hầu như chỉ có PCD ở phụ nữ được quan tâm. Khá nhiều nhà tư vấn tình dục, tâm lý khuyên nam giới nên dành thời gian âu yếm, vỗ về bạn tình sau khi “yêu” vì họ dễ bị hụt hẫng, cảm thấy bị bỏ rơi…nếu sau đó người đàn ông của họ chỉ đơn giản lăn ra ngủ.

Thế nhưng, cuộc khảo sát 1.200 nam giới ở Anh, Úc, Mỹ, Nga, New Zealand do Đại học Queensland thực hiện cho thấy không phải quý ông nào cũng lăn ra ngủ. Có tới 41% đàn ông trải qua PCD ít nhất một giai đoạn nào đó trong đời, chỉ thấp hơn 5% so với các khảo sát tương tự ở phụ nữ!

Tuy nhiên, thường đàn ông ít khi “tự thú” cảm giác buồn và những giờ thao thức này. Vì lẽ đó, cộng với suy nghĩ của đa số rằng PCD chỉ gặp ở phụ nữ, số nam giới không được chia sẻ và can thiệp khi xảy ra tình trạng này khá nhiều.

Giáo sư Robert Schweitzer, người đứng đầu nghiên cứu cho rằng người đàn ông luôn được mong đợi sẽ tỏ ra thích thú và mạnh mẽ với tình dục, nên họ luôn phải tự đấu tranh khi thừa nhận rằng mình chán nản.

Các khảo sát cho thấy PCD có thể xuất hiện và ảnh hưởng trong cả các mối quan hệ gần gũi và yêu thương nhất. Nó không liên quan đến sự gần gũi và tình yêu giữa người đàn ông đó với vợ hay người yêu. Họ có thể rất yêu nhưng PCD vẫn xảy ra.

Tình trạng này gặp nhiều hơn ở những người đã trải qua một nỗi đau tâm lý, bị lạm dụng khi còn nhỏ hoặc rối loạn chức năng tình dục. Tình trạng có thể nặng thêm nếu người mắc PCD không được điều trị và không nhận được sự thông cảm của bạn đời.

Đồng tác giả Joel Maczkowiack khuyên các cặp đôi nên có sự trò chuyện, hôn và âu yếm sau quan hệ tình dục. Đó là điều quan trọng nhất để ngừa PCD cũng như đẩy lùi nó nếu tình trạng này có xuất hiện. Hành động âu yếm nên xuất phát từ cả hai phía chứ không phải chỉ từ phía nam giới.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Sex & Marital Therapy.

Theo A.Thư (Nld.com.vn)

LEAVE A REPLY