Những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều

0
47
Dầu cá và Omega – 3

Axit béo và Omega-3 rất cần thiết cho sức khoẻ của chúng ta để phát triển não bộ và chống lại một số loại bệnh về tim mạch. Hầu hết trong các chế độ ăn kiêng, mọi người thường không sử dụng quá nhiều chất béo và thay thế chúng bằng các viên thực phẩm chức năng có thành phần omega-3 để bổ sung dinh dưỡng được chiết xuất từ cá, gan cá và tảo biển.

Sức khỏe - Những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều

Bạn chỉ nên tiêu thụ loại viên nang này từ 1-6 gram mỗi ngày và cao nhất là 13-14 gram. Nếu bạn sử dụng quá liều lượng cho phép, cơ thể sẽ dễ xảy ra hiện tượng loãng máu vô cùng nguy hiểm. Đồng thời trong dầu gan cá có chứa một hàm lượng vitamin A nhất định và khi uống chúng quá nhiều, bạn sẽ có thể bị ngộ độc vitamin A. Khi mắc phải căn bệnh này, chúng ta sẽ dễ bị buồn nôn, vàng da, biếng ăn, mờ mắt, đau đầu…

Cá ngừ

Sức khỏe - Những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều (Hình 2).

Đây là một loại thực phẩm có chứa nguồn axit béo omega-3 và giàu protein, rất tốt cho sức khoẻ . Tuy nhiên, cá ngừ cũng được biết đến như một loại cá có chứa hàm lượng chất gây ô nhiễm môi trường cao nhất có tên gọi là methylmercury – một loại chất độc thần kinh gây tác động không tốt đến sức khoẻ. Chúng sẽ gây ra các vấn đề về thị lực, thính giác và làm chậm phát triển ở trẻ em.

Đặc biệt những loại cá ngừ có kích thước lớn thường chứa một lượng lớn thủy ngân. Loại chất này được tích tụ trong các mô của cá và chúng ta thường tiêu thụ chúng ở các món ăn như bít tết cá hoặc sushi.

Gan động vật

Sức khỏe - Những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều (Hình 3).

Như chúng ta cũng đã biết nội tạng động vật là một trong loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như sắt, B12, vitamin… Tuy nhiên, trong 100gr gan lại có chứa lượng vitamin cao hơn mức cho phép dùng mỗi ngày gấp 5 lần. Loại chất dinh dưỡng này được lưu trữ bên trong cơ thể nên việc tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc.

Triệu chứng của tình trạng này là thường xuyên đau nhức khắp cơ thể và buồn nôn. Đồng thời, nếu ăn quá nhiều gan động vật thì chúng ta cũng có khả năng cao mắc phải bệnh Alzheimer gây suy giảm trí nhớ.

Cà phê

Sức khỏe - Những loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều (Hình 4).

Đây là một loại thực phẩm được rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng chúng rất tốt cho sức khoẻ nhờ những hợp chất chống ôxy hoá và các loại chất khác. Cà phê có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan, tiểu đường và thoái hoá thần kinh.

Một cốc cà phê có chứa từ 80-120mg caffeine và mức tiêu thụ an toàn mỗi ngày cho một người lớn là 400mg hợp chất. Nếu bạn nạp vào cơ thể vượt quá mức cho phép, chúng sẽ gây ra một số vấn đề về thần kinh, mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh…

HA (theo Elle)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here