Những thực phẩm nhiều muối cần tránh

0
5

Minh Hằng (minhhang12@gmail.com)

Các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều muối là nguyên nhân góp phần gia tăng tỷ lệ bệnh tăng huyết áp, từ đó dẫn đến tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.

Bình thường, người trưởng thành ở Việt Nam được khuyến cáo ăn khoảng 5g muối/ngày và nếu mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, thận thì cần thực hiện chế độ ăn giảm muối; thế nhưng người Việt đang ăn gấp đôi số lượng muối cần thiết.

Một số cách hạn chế lượng muối ăn vào là giảm dần gia vị khi nấu ăn; hạn chế ăn những thực phẩm chế biến sẵn như: giò, chả, xúc xích, bơ mặn… vì những thực phẩm này đã sử dụng muối trong quá trình chế biến. Hạn chế dùng gia vị có muối khi chấm trực tiếp trên bàn ăn như nước mắm, các loại mắm tôm, tép, tương cà chua hoặc các loại nước sốt pha sẵn… vì tất cả các loại đó đều có chứa muối.

Đặc biệt, các loại mắm làm từ các loại cá, tôm, ruốc (moi), tép, cua, cáy có lượng muối đặc biệt cao, một số món ăn “đưa cơm” như dưa muối, cà muối, bắp cải muối cũng chứa lượng muối khá cao như 100g dưa chuột muối có khoảng 2,5g muối. Các loại thịt, cá ăn liền như giò, chả, ruốc, xúc xích, thịt xông khói, thịt hộp, cá hộp… đều chứa sẵn muối nên đây là những thực phẩm cần hạn chế chấm thêm gia vị chứa muối trong khi ăn.

Để bảo vệ sức khỏe, cần giảm lượng muối tiêu thụ mỗi ngày. Việc giảm muối trong chế độ ăn phụ thuộc rất nhiều vào cách nấu nướng của người nội trợ, thói quen lựa chọn thực phẩm và ăn uống…

BS. Nguyệt Thu

LEAVE A REPLY