Nổi mụn do thuốc, chữa trị thế nào?

0
44

Sau đó trên mặt và cánh tay tôi nổi rất nhiều mụn, chi chít như mụn trứng cá đỏ có mủ. Xin hỏi, có phải tôi bị nổi mụn do thuốc không? Cách chữa trị thế nào?

Nguyễn Văn Bách(Hà Nội)

Anh Bách thân mến!

Theo thư anh mô tả, tình trạng nổi mụn như vậy có thể do dùng thuốc kháng sinh dài ngày. Nổi mụn do dùng thuốc kháng sinh là một hiện tượng khá phổ biến ở nhiều người. Tình trạng mụn có thể nhẹ hoặc nặng tùy theo thời gian sử dụng thuốc kháng sinh và cơ địa của mỗi người. Nguyên nhân nổi mụn là do thuốc kháng sinh ảnh hưởng đến chức năng gan, gan giảm khả năng thanh lọc và đào thải độc tố trong cơ thể, nên bùng phát qua da gây mụn. Ngoài ra, nổi mụn còn có thể là do hệ miễn dịch của cơ thể xuất hiện phản ứng với thuốc, tạo ra kháng thể và histamin, phản ứng trên da gây ra mụn.

Để điều trị, trước tiên anh cần ngưng ngay thuốc nghi ngờ làm nổi mụn. Các biện pháp chăm sóc da đúng cách cũng hỗ trợ quá trình trị mụn như rửa mặt 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối bằng nước muối loãng, nước muối sinh lý hoặc sữa rửa mặt dịu nhẹ, không chứa xà phòng. Không nặn mụn, cạy mụn, sờ tay lên mặt… Hạn chế ra ngoài nắng, nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF>30 trước khi ra khỏi nhà từ 20 – 30 phút. Hạn chế trang điểm và lạm dụng mỹ phẩm. Có thể bổ sung viên uống có chứa vitamin A, vitamin E để tăng cường sức khỏe cho làn da.

Không tự ý bôi các thuốc trị mụn lên da. Việc dùng không đúng thuốc trị cho từng loại mụn, dễ khiến mụn nổi nhiều hơn. Trong trường hợp cần điều trị mụn bằng thuốc, tốt nhất đến khám và chữa trị ở chuyên khoa da liễu để có phương án dùng thuốc cụ thể.

DS. Yến Trang

LEAVE A REPLY