Nổi mụn vì thuốc tránh thai?

0
5

Khi dùng thuốc được 2 tháng thì trên mặt tôi đã bắt đầu nổi mụn, có cả mụn đầu đỏ, mụn mủ, mụn đầu đen. Đến giờ trên mặt tôi nổi càng ngày càng nhiều mụn. Có phải tôi bị mụn do thuốc tránh thai? Tôi có nên dừng thuốc không?

Nguyễn Thu Hằng (Hòa Bình)

Bạn Hằng thân mến! Thuốc tránh thai cũng giống như các loại thuốc khác, bên cạnh những tác dụng chính thì cũng có thể gây ra một số các tác dụng không mong muốn. Thuốc tránh thai hàng ngày có chứa 2 loại hormon estrogen và progesteron tổng hợp.

Phần lớn người sử dụng thuốc tránh thai một thời gian sẽ cảm nhận thấy da dẻ mịn màng hơn, do thuốc tác động vào nội tiết của cơ thể. Vì vậy, trên thực tế bác sĩ da liễu vẫn dùng thuốc tránh thai hàng ngày để điều trị những trường hợp bị mụn trứng cá dạng trung bình đến nặng do nguyên nhân liên quan đến nội tiết.

Ở chiều ngược lại, không ít trường hợp dùng thuốc tránh thai thì lại bị mụn nhiều hơn. Lý giải cho điều này là do thuốc tránh thai hàng ngày bản chất của nó là thuốc nội tiết, khi uống vào cơ thể, thuốc ức chế các hormon, gây rối loạn nhẹ. Chính điều này có thể khiến các tuyến bã nhờn dưới da tăng sinh gây mụn. Có thể trong thời gian đầu dùng thuốc, mụn sẽ nổi nhiều nhưng sau đó sẽ giảm dần, da bớt nhờn và láng mịn hơn do cơ chế thay đổi nội tiết tố.

Tuy nhiên, nếu sau 3 tháng dùng thuốc mà tình trạng mụn không đỡ, thậm chí còn nổi nhiều hơn, bệnh nhân nên dừng thuốc và đi khám tại phòng khám chuyên khoa da liễu. Tại đây, bệnh nhân sẽ được tư vấn và chỉ định điều trị cụ thể hơn.

Chúc bạn mau khỏe!

DS. Nam Phương