Phân đen do thuốc?

0
57

Tôi đang có thai, đi khám bác sĩ kê đơn cho tôi uống bổ sung viên sắt và acid folic. Nhưng từ khi tôi uống viên này vào thấy đi ngoài có hiện tượng phân đen. Hiện tượng này có phải là do bị chảy máu đường tiêu hóa không?

Nguyễn Thu Cúc (Hà Nam)

Đối với phụ nữ có thai thường được bác sĩ kê đơn bổ sung uống viên sắt và acid folic để dự phòng thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ mang thai và phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Hai loại thuốc này có thể là hai chế phẩm riêng biệt hoặc kết hợp trong cùng một sản phẩm.

Cụ thể, sắt cần thiết để tạo hemoglobin mà hemoglobin là một thành phần quan trọng của máu. Hemoglobin mang ôxy đến khắp cơ thể người mẹ và thai nhi. Sắt có mặt ở hầu hết trong các loại thực phẩm đặc biệt là thực phẩm động vật. Nhưng không phải lúc nào sắt cũng được hấp thu tốt, do đó người mẹ thường không đủ sắt trong thời kỳ mang thai. Do vậy, chương trình chăm sóc thai sản đã bổ sung thuốc chứa sắt và axid folic cũng như hướng dẫn cho thai phụ một chế độ ăn giàu chất sắt, cân đối và đủ dinh dưỡng. Còn acid folic là một vitamin nhóm B cần thiết cho sự phân chia tế bào và cho sự hình thành tế bào máu. Nhu cầu acid folic đối với người bình thường là 180 – 200mg (mcg)/ngày, nhưng với phụ nữ mang thai tăng lên 400mg/ngày để đáp ứng sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước của tử cung, cần cho sự tổng hợp nhân tế bào và protein, hình thành rau thai, tăng trưởng của bào thai… Nếu bị thiếu acid folic trong khi mang thai, mẹ bầu có thể bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ, nguy cơ sảy thai cao, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai và điều quan trọng nhất là nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi (nứt đốt sống, não úng thủy, thai vô sọ).

Tuy nhiên, khi dùng viên sắt riêng lẻ hay viên sắt kết hợp với acid folic, người uống có thể gặp hiện tượng phân đen. Đây không phải là do chảy máu đường tiêu hóa như chị nghĩ. Trong trường hợp này là do tác dụng phụ của sắt gây phân đen hoặc răng đen (nếu dùng thuốc dạng nước). Tác dụng phụ này không gây nguy hiểm. Khi ngừng thuốc hiện tượng này sẽ hết. Lưu ý, đối với dạng thuốc nước nên hút bằng ống hút để thuốc không tiếp xúc trực tiếp với răng.

DS. Hoàng Thị Thủy

LEAVE A REPLY