Phát ban sinh dục: Có chữa khỏi được không?

0
17
Phát ban bộ phận sinh dục là một triệu chứng da có thể là do một số vấn đề về sức khoẻ và có thể xảy ra ở bất kỳ khu vực sinh dục nam hay nữ nào.

Vết phát ban thường có màu đỏ, có thể đau hoặc ngứa và có thể bao gồm vết sưng hoặc vết loét. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề phát ban da nào mà bạn không thể giải thích, hãy gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị.

Phát ban sinh dục: Có chữa khỏi được không?
Ảnh minh họa

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra phát ban sinh dục, từ các bệnh nhiễm trùng có thể điều trị được tới bệnh lây truyền qua đường tình dục, dị ứng và rối loạn tự miễn dịch. Một số nguyên nhân phổ biến nhất gây phát ban sinh dục là nhiễm trùng, như nhiễm trùng vùng bẹn do nấm là một bệnh nhiễm nấm, hoặc giun tròn ở vùng háng; Hăm tã; Nhiễm nấm âm đạo là một bệnh nhiễm trùng có liên quan đến phụ nữ và thường xảy ra do dùng kháng sinh; Nhiễm trùng nhuyễn thể là một bệnh nhiễm trùng do virut ảnh hưởng đến da; Viêm Balanitis là một chứng viêm của da quy đầu hoặc đầu dương vật, thường là do vệ sinh kém….

Lây nhiễm ký sinh trùng cũng có thể là một nguyên nhân khác có thể gây ra chứng phát ban sinh dục. Đơn cử như rận mu là loại côn trùng nhỏ bé. Chúng đẻ trứng trong khu vực sinh dục và thường lây lan từ người sang người thông qua tiếp xúc tình dục. Rận mu thường thấy ở thanh thiếu niên. Sự xâm nhập của rận mu gây ra ngứa và đôi khi là vết loét. Chấy cơ thể khác với rận mu và lớn hơn. Chúng sống trong quần áo và trên da, và ăn trong máu. Chúng gây ngứa trên da. Trong khi đó, bệnh ghẻ là bệnh ngứa da gây ra bởi các con ve rất nhỏ, chúng tạo hố trên  da và gây ngứa dữ dội, đặc biệt là vào ban đêm.

Ngoài ra, các chứng dị ứng và rối loạn tự miễn dịch là những nguyên nhân khác có thể gây ra ban phát sinh dục. Cụ thể, bệnh viêm da tiếp xúc là một loại phát ban phổ biến gây ra khi da tiếp xúc với chất gây dị ứng hoặc với chất kích thích giống như một chất hóa học khắc nghiệt. Latex là chất gây dị ứng có thể gây ra phát ban ở vùng sinh dục vì nó thường được sử dụng trong bao cao su. Bệnh vẩy nến là một tình trạng viêm da phổ biến. Tuy không rõ nguyên nhân, nhưng các bác sĩ nghi ngờ đó là một rối loạn tự miễn dịch. Nó có thể tạo ra phát ban, nổi mẩn đỏ, ngứa, bất cứ nơi nào trên cơ thể. Ở nam giới, bệnh vẩy nến cũng có thể gây loét ở vùng sinh dục.

Bệnh Liken phẳng ít gặp hơn, nhưng cũng gây ngứa da. Các bác sĩ không chắc nguyên nhân chính xác, nhưng nó được cho là do dị ứng hoặc rối loạn tự miễn dịch. Ở vùng sinh dục, bệnh Liken phẳng có thể gây loét. Bệnh viêm khớp phản ứng , hay còn gọi là hội chứng Reiter, là một bệnh viêm khớp xảy ra khi phản ứng với một loại vi trùng nào đó, như Chlamydia, Salmonella hoặc Shigella. Chlamydia có thể gây ra xuất huyết bộ phận sinh dục.

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể là nguyên nhân gây ra phát ban sinh dục cho bất cứ ai quan hệ tình dục không an toàn. Trong đó, mụn rộp sinh dục là một loại vi-rút có thể tạo ra những vết loét giống như vết loang mạc ở vùng sinh dục. Mụn cóc sinh dục do vi rút u nhú ở người gây ra. Chúng nhỏ và có màu thịt, và có thể ngứa. Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây lan qua tiếp xúc tình dục. Có thể thấy vết phát ban ở bất cứ nơi nào trên cơ thể. Phát ban không nhất thiết gây ngứa.

Việc điều trị cần thiết cho phát ban sinh dục phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, bất kể nguyên nhân nào thì vết ngứa của nốt phát ban có thể được điều trị bằng kem bán tự do như hydrocortisone. Bác sĩ cũng có thể kê toa cho bạn một loại kem để làm giảm triệu chứng trong khi điều trị tình trạng cơ bản. Tuy nhiên, một số nhiễm trùng da sẽ lành mà không cần điều trị miễn là khu vực bị ảnh hưởng được giữ sạch và khô. Nhiễm nấm âm đạo có thể được điều trị bằng các loại thuốc bán tự do hoặc theo toa như thuốc chống nấm đường uống. Còn bệnh giang mai được điều trị bằng kháng sinh. Mụn cóc sinh dục được điều trị bằng thuốc theo toa hoặc bằng cách lấy mụn cóc nhìn thấy được bằng cách đông lạnh chúng bằng nitơ lỏng hoặc loại bỏ bằng phẫu thuật. Chứng mụn rộp sinh dục không thể chữa được, nhưng nó có thể được kiểm soát bằng thuốc men. Cả hai loại rận mu và chấy có thể được loại bỏ bằng thuốc rửa, được sử dụng trực tiếp tới chỗ nhiễm trùng, để trong khoảng thời gian cần thiết và rửa sạch. Bệnh ghẻ có thể được điều trị bằng kem hoặc kem dưỡng do bác sĩ kê toa. Đối với phản ứng dị ứng, loại bỏ dị ứng sẽ khiến nốt phát ban  rõ ràng và ngăn chặn sự bùng phát trong tương lai. Bệnh Liken phẳng, xảy ra ở những người bị rối loạn tự miễn dịch, có thể được điều trị bằng thuốc kháng histamine hoặc thuốc theo toa hay các loại thuốc corticosteroid hoặc thuốc viên.

Ngăn ngừa nổi ban vùng sinh dục, đặc biệt là phát ban cơ quan sinh dục, sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân của sự phát ban.

Để ngăn ngừa phát ban do STD gây ra, bạn nên luôn quan hệ tình dục an toàn, và sử dụng bao cao su để phòng bệnh STD; hạn chế số lượng bạn tình; dùng thuốc để điều trị các chứng bệnh trước đây như bệnh mụn rộp.

Để ngăn ngừa phát ban do phản ứng dị ứng, bạn có thể dùng thuốc kháng histamine khi có nguy cơ gia tăng, tránh những chất kích hoạt phản ứng.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống sẽ giúp bạn có được hình dạng tốt nhất, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp chống lại bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào có thể gây ra chứng phát ban sinh dục. Nếu bạn có sự  quan tâm đặc biệt, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Đối với hầu hết các phát ban, triển vọng là rất tốt. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân bên trên có thể được điều trị và phát ban sẽ hết sạch. Với sự chăm sóc đúng đắn, ký sinh trùng và nhiễm trùng không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể được chữa khỏi và ngăn ngừa được vệ sinh tốt. Các bệnh không có phương pháp chữa trị tuyệt đối như chứng mụn rộp sinh dục hoặc rối loạn tự miễn dịch có thể được kiểm soát thành công bằng các loại thuốc thích hợp. Bệnh giang mai, nếu phát hiện sớm, có thể được chữa trị một cách dễ dàng bằng penicillin. Nếu phát hiện chậm, sự bổ sung của kháng sinh là cần thiết.

Theo Hà Anh (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY