Phát hiện 2 người Trung Quốc dương tính với virus corona đầu tiên tại Việt Nam

0
37

Theo đó, 2 bệnh nhân dương tính với virus corona là hai cha con người Trung Quốc lây bệnh cho nhau.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt khẩn cấp tại bệnh viện và trực tiếp đi kiểm tra tình trạng bệnh nhân.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, khoa Bệnh Nhiệt đới cho biết, ông Li Ding (sinh 1954) đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13/1, sau đó di chuyển đến Nha Trang.

Người con Li Zichao (sinh 1992) đã ở Long An từ 4 tháng trước, đi ra Nha Trang gặp cha, sau đó tiếp tục đi TP.HCM và Long An.

Cũng theo bác sĩ Sang, đến ngày 17/1, người cha bắt đầu sốt và ngày 20/1 người con có các triệu chứng tương tự. Hai cha con nhập viện bệnh viện Chợ Rẫy tối 22/1.

Sức khỏe - Phát hiện 2 người Trung Quốc dương tính với virus corona đầu tiên tại Việt Nam
Khu vực cách ly hai bệnh nhân người Trung Quốc tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau khi khai thác bệnh sử, xác định bệnh nhân đến từ vùng dịch, có các triệu chứng của virus corona, bệnh viện Chợ Rẫy lập tức tiến hành cách ly tuyệt đối hai lớp, lấy mẫu bệnh phẩm, thực hiện các quy trình phòng chống dịch và điều trị theo phác đồ của bộ Y tế.

Hiện nay tình trạng 2 bệnh nhân ổn định, hạ sốt.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Viện trưởng viện Pasteur TP.HCM đã thông báo kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của 2 bệnh nhân này, xác định cả 2 đều dương tính với corona.

Đây là bằng chứng xác thực về việc virus này có thể lây từ người sang người và đây là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Sức khỏe - Phát hiện 2 người Trung Quốc dương tính với virus corona đầu tiên tại Việt Nam (Hình 2).
Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn có mặt trực tiếp kiểm tra tình hình tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Hai bệnh nhân đã di chuyển qua nhiều địa phương, tiếp xúc với nhiều người nên khả năng lây lan bệnh rất có thể xảy ra.

Trước mắt, bệnh viện Chợ Rẫy phải thực hiện toàn bộ quy trình cách ly phòng chống dịch. Tất cả các trường hợp sốt nghi ngờ có liên quan đến virus corona tại khoa Khám bệnh và Cấp cứu đều phải lấy bệnh phẩm xét nghiệm.

Cũng theo nguồn tin của PV, tính đến thời điểm hiện nay, đây là 2 ca nhiễm vius corona đầu tiên tại TP.HCM nói riêng, tại phía Nam nói chung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here