Phát hiện thêm tác dụng phụ có thể xảy ra sau tiêm vaccine COVID-19

0
11
Động thái này được đưa ra sau khi có báo cáo về 100 trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ đang bổ sung khuyến cáo về vaccine Johnson & Johnson phòng COVID-19 sau khi có báo cáo về 100 trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré sau tiêm vaccine này, NBC News đưa tin.

Trong số 100 trường hợp trên, 95 người phải nhập viện và một người đã tử vong, FDA cho biết trong một tuyên bố hôm 12/7. Hội chứng Guillain-Barré làm tổn thương các tế bào thần kinh và có thể gây ra yếu cơ. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nó có thể khiến người bệnh bị liệt.

Phát hiện thêm tác dụng phụ có thể xảy ra sau tiêm vaccine COVID-19
Một nhân viên y tế tiêm vaccine Johnson and Johnson phòng COVID-19 cho một phụ nữ vô gia cư tại điểm tiêm chủng di động do Tổ chức Người vô gia cư Hạt Miami Dade Trust ở Miami thành lập vào ngày 13 tháng 5 năm 2021.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết các trường hợp mắc hội chứng này đang được FDA và CDC điều tra, “phần lớn được báo cáo khoảng hai tuần sau khi tiêm vaccine và chủ yếu ở nam giới, nhiều người từ 50 tuổi trở lên”.

Khuyến cáo về hội chứng này được bổ sung để cung cấp thông tin về “nguy cơ gia tăng quan sát được” của hội chứng, FDA cho biết. Nhưng cơ quan này nói thêm rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu tiêm vaccine có phải là nguyên nhân gây ra hội chứng này hay không. FDA nhấn mạnh lợi ích của việc tiêm vaccine COVID-19 rõ ràng vẫn lớn hơn nguy cơ.

Khuyến cáo chỉ áp dụng cho vaccine Johnson & Johnson, không áp dụng cho vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech hoặc Moderna, hai loại vaccine sử dụng công nghệ khác.

Johnson & Johnson cho biết trong một tuyên bố rằng công ty đã liên hệ với FDA “và các cơ quan quản lý khác về các trường hợp hiếm gặp của rối loạn thần kinh”. Họ nói thêm rằng số lượng ca mắc hội chứng Guillain-Barré chỉ cao hơn một chút so với con số thông thường được dự đoán, cho dù người đó đã được tiêm vaccine hay chưa.

“Khả năng xảy ra điều này là rất thấp”, công ty Johnson & Johnson cho biết.

Phát hiện thêm tác dụng phụ có thể xảy ra sau tiêm vaccine COVID-19 - 1
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ đang bổ sung khuyến cáo về vaccine Johnson & Johnson phòng COVID-19 sau khi có báo cáo về 100 trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré sau tiêm vaccine này.

Nếu được xác nhận, 100 trường hợp trên sẽ đại diện cho một phần nhỏ – ít hơn 0,001% – trong số hơn 12,8 triệu liều Johnson & Johnson đã được tiêm tại Mỹ.

Tuyên bố của CDC cho biết một ủy ban cố vấn của họ sẽ thảo luận về mối liên hệ giữa các trường hợp mắc bệnh này và vaccine (nếu có) trong một cuộc họp sắp tới.

Vào tháng 4, việc triển khai vaccine Johnson & Johnson đã bị tạm dừng tại Mỹ để điều tra hiện tượng máu đông rất hiếm gặp sau khi tiêm vaccine. Việc tạm dừng sau đó đã được dỡ bỏ, nhưng nhiều liều vaccine vẫn chưa được sử dụng và có nguy cơ hết hạn.

Vào tháng 6, FDA đã yêu cầu công ty Johnson & Johnson loại bỏ 60 triệu liều vaccine đã bị lẫn các thành phần của một loại vaccine khác tại nhà máy Savingent BioSolutions ở Baltimore.

Theo CDC, hội chứng Guillain-Barré rất hiếm gặp, ảnh hưởng đến khoảng 3.000 đến 6.000 người mỗi năm ở Mỹ, thường là do nhiễm virus hoặc vi khuẩn. Nó cũng có liên quan đến các loại vaccine khác, bao gồm một số vaccine cúm mùa và vaccine ngừa bệnh zona.

Hầu hết người bệnh hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên, tổn thương thần kinh vĩnh viễn và liệt có thể xảy ra. Những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Thông tin khuyến cáo của FDA sẽ được bổ sung vào tờ thông tin phát cho người tiêm vaccine.

FDA cho biết những người đã tiêm vaccine Johnson & Johnson nên liên hệ với bác sĩ nếu họ cảm thấy yếu ớt hoặc ngứa ran, đặc biệt là ở tay hoặc chân, cũng như bất kỳ vấn đề đột ngột nào khi đi lại, nói, nhai hoặc nuốt.

Trước đó, CDC Mỹ cho biết đã có hơn 1.200 trường hợp viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna. Những người này chủ yếu là dưới 30 tuổi.

Một ủy ban của CDC Mỹ sau đó cho biết ‘có thể có mối liên hệ’ giữa vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna và tình trạng viêm tim hiếm gặp ở thanh thiếu niên, nhưng nhấn mạnh tình trạng này hiếm gặp và hầu hết các bệnh nhân đều đã khỏe trở lại nhanh chóng.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY