Phòng tránh say nắng

0
35

Gần đây, trời nắng nóng nên tôi rất hay bị mệt mỏi, mặt mũi có lúc đỏ gay. Tôi rất lo lắng vì thấy nhiều người bị say nắng rất nguy hiểm. Xin hỏi làm cách nào để phòng tránh say nắng vào mùa hè?

Hà Thị Xuyến (Lào Cai)

Ánh nắng gay gắt mùa hè cộng với nhiệt độ cao rất dễ gây ra say nắng. Nếu không đề phòng và điều trị kịp thời dễ dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí đến tính mạng, nhất là những người cao tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường…

Để phòng say nắng mùa hè, bạn nên: Uống nhiều nước nhưng phải uống từ từ, không nên uống quá nhanh và vội. Nên uống nước ấm, không nên uống nước quá lạnh hay quá nóng. Cứ cách một khoảng thời gian nhất định là phải uống nước, không chỉ uống nước khi thấy khát. Cần chú ý đến sự thay đổi trọng lượng cơ thể. Do quá trình say nắng có thể khiến cơ thể yếu dần nên khi thấy cơ thể bị giảm cân nhanh trong thời gian ngắn thì cần phải chú ý. Nếu công việc bắt buộc phải ở ngoài trời, bạn nhất thiết phải đội mũ để giảm bớt tốc độ hút hơi nóng của đỉnh đầu, nhất là những phần ít tóc. Nên mặc quần áo dệt bằng vải bông và tơ, lụa nhưng có màu nhạt; Nên tránh thời gian lúc nắng gay gắt từ 11 giờ trưa đến 2 giờ chiều. Thường xuyên tắm rửa. Ngoài ra, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi có tính chất lợi tiểu, giảm viêm, giải nhiệt và thải độc như bí đao, mướp đắng, dưa chuột, bí đỏ… và một số loại rau quả khác có tính mát như cà chua, cà, xà lách và rau có vị đắng cũng rất tốt cho cơ thể trong mùa hè.

BS. Văn Hà

LEAVE A REPLY