Phòng tránh viêm nướu răng

0
9

Trần Bình (Lạng Sơn)

Theo bạn tả, con bạn đã bị bệnh viêm nướu răng. Đây là một bệnh rất thường gặp ở trẻ em và là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở hệ thống phần mềm này và không ảnh hưởng đến hệ thống nha chu như xương ổ răng, dây chằng nha chu… Khi bị viêm, nướu sẽ sưng đau, mềm bở, chuyển từ màu hồng nhạt sang đỏ ửng hay xanh xám. Bề mặt nướu trở nên trơn láng, mất lấm tấm da cam. Nướu dễ chảy máu khi chải răng hay thăm khám, nặng hơn có thể gây chảy máu tự phát.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm nướu răng ở trẻ là do trẻ vệ sinh răng miệng không sạch dẫn đến tình trạng tích tụ chất bẩn và vi khuẩn quanh răng, nhất là ở khe nướu dẫn đến viêm nướu.

Khi phát hiện con bị bệnh viêm nướu răng, bạn cần nhanh chóng đưa trẻ đến khám bác sĩ răng hàm mặt để thăm khám và điều trị bệnh. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị, việc tự ý điều trị thường không trị được tận gốc bệnh mà khiến bệnh âm ỉ kéo dài gây khó khăn trong điều trị. Ngoài ra, để phòng bệnh viêm nướu răng tái phát, bạn nên vệ sinh răng miệng cho con hằng ngày bằng cách: đánh răng cho con theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa ngày 2 lần vào buổi sáng và trước lúc đi ngủ; thường xuyên súc miệng bằng dung dịch nước muối pha loãng ngày 2 lần.

Đối với trẻ dưới 3 tuổi, sau khi cho bé ăn hay bú sữa, phụ huynh nên dùng gạc quấn vào ngón tay trỏ của mình nhúng vào nước chín để nguội, chà răng và nướu của bé. Động tác này phải thực hiện thật nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương niêm mạc miệng và tránh làm bé buồn nôn.

BS. Phạm Đức

LEAVE A REPLY