Phòng và trị tăng mỡ máu

0
5

Tôi 58 tuổi, vừa qua đi khám sức khỏe xét nghiệm máu thấy cholesterol và triglycerid tăng cao, siêu âm gan có gan nhiễm mỡ. Xin bác sĩ tư vấn về cách điều trị bệnh?

Nguyễn Văn Danh (danhnguyen@gmail.com)

Hai thành phần lipid chính trong máu là cholesterol và triglycerid. Cholesterol là thành tố chủ yếu của màng tế bào và cũng là yếu tố chính để tổng hợp các nội tố như glucocorticoid, aldosteron và acid mật. Triglycerid đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển năng lượng từ thức ăn vào trong tế bào. Tăng mỡ máu là nguy cơ gây nên gan nhiễm mỡ, nặng hơn là suy giảm chức năng gan và ung thư gan. Để dự phòng và điều trị tăng mỡ máu thì chế độ ăn uống đóng vai trò quyết định. Người bị mỡ máu cao nên giảm ăn các chất béo, hạn chế uống bia rượu, không hút thuốc lá vì nó thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch và làm tăng mỡ máu. Loại bỏ thức ăn nhiều acid béo no như mỡ, bơ và các thực phẩm có nhiều cholesterol; ăn nhiều rau quả tươi và các loại hạt đỗ đậu, dầu thực vật…

Trong những năm gần đây, đã có nhiều công trình nghiên cứu và chứng minh acid béo omega-3 không những giảm cholesterol mà còn giảm cả triglycerid ở những người có triglycerid máu cao. Tất cả các loại cá biển và hải sản đều chứa các acid béo này nên thường xuyên ăn cá được chứng minh là tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, với những người dị ứng với cá biển và hải sản có thể sử dụng dầu cá mỗi ngày 2 – 3g (theo chỉ định của bác sĩ). Các chuyên gia tim mạch cũng khuyến cáo để điều chỉnh rối loạn mỡ máu, ngoài chế độ ăn uống phải kết hợp với tập luyện đều đặn, nếu thực hiện chế độ tiết thực và tập luyện mà 3 tháng không hiệu quả phải chỉ định dùng thuốc hạ mỡ máu.

BS. Vũ Hồng Ngọc

LEAVE A REPLY