Sốc: Trẻ lên 3 tuổi suýt chết vì mắc căn bệnh đột quỵ ở người lớn

0
32

Ngày 23/12, Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã cứu sống thành công bé N.H.K, 3 tuổi, ngụ An Giang.

Theo người nhà, cách đây 2 ngày, trong lúc đang chơi  bé K đột ngột kêu đau đầu, nôn ói và yếu liệt dần. Người nhà tức tốc đưa bé đến khám tại bệnh viện địa phương trong tình trạng lơ mơ dần và được theo dõi viêm màng não. 

Tuy nhiên, sau khi chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng thành phố, làm xét nghiệm và chụp CT kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bé bị nhồi máu não do huyết khối lấp kín gây tắc mạch máu não, tiên lượng nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Chia sẻ với báo Tiền Phong, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh khẩn trương hội chẩn và tiến hành can thiệp lấy huyết khối bằng đường động mạch dưới DSA. Sau 2 giờ can thiệp, động mạch bị tắc của bé được tái thông hoàn toàn. 

Các bác sĩ cho biết, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam triển khai can thiệp lấy huyết khối qua đường động mạch thành công cho trẻ 3 tuổi bị đột quỵ. Hiện bé K đã tỉnh táo, đang dần hồi phục sức cơ nửa người bên phải, đi đứng bình thường, tự ăn uống được và sẽ sớm xuất viện. 

Sức khỏe - Sốc: Trẻ lên 3 tuổi suýt chết vì mắc căn bệnh đột quỵ ở người lớn
Hiện bé K đã tỉnh táo, đang dần hồi phục sức cơ nửa người bên phải, đi đứng bình thường, tự ăn uống được và sẽ sớm xuất viện. (Ảnh: VnExpress)

Bác sĩ Nguyễn Duy Khải, Trưởng khoa Ngoại thần kinh cho biết, đột quỵ nhồi máu não rất thường gặp ở người lớn, và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Để điều trị đột quỵ nhồi máu não cần phải phát hiện bệnh lý sớm và cần được can thiệp kịp thời thì mới có khả năng cứu sống được bệnh nhân. 

Đột quỵ nhồi máu não rất thường gặp ở người lớn và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Đột quỵ xảy ra khi sự lưu thông của máu ở não bị tắc nghẽn làm chết những tế bào não ngay tại vùng bị tắc. Những tế bào não ở vùng kế cận cũng bị giảm lượng máu đến nuôi. Để điều trị đột quỵ nhồi máu não, cần phải phát hiện bệnh lý sớm và cần được can thiệp kịp thời.

Theo VnExpress, ở trẻ em, đột quỵ nhồi máu não tương đối hiếm, gây nguy cơ tử vong rất cao, dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác làm chậm trễ quá trình điều trị. Nguyên nhân thường gặp là do bệnh lý tim bẩm sinh, bất thường mạch máu não. Khoảng 1/3 số trẻ em bị đột quỵ không tìm thấy nguyên nhân.

Phong Linh (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here