Sử dụng bình xịt định liều trong điều trị hen

0
2

Tuy nhiên, về nhà, tôi không nhớ cụ thể cách sử dụng loại thuốc xịt này như thế nào. Mong bác sĩ hướng dẫn cho tôi cách sử dụng bình xịt định liều này sao cho hiệu quả. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Ngô Tiến Huy (Đồng Nai)

Hiện nay, các thuốc điều trị cơn hen cấp cũng như điều trị dự phòng hen thường được sản xuất dưới dạng hít hay khí dung. Vì vậy, việc dùng đúng cách bình xịt là rất quan trọng quyết định tới hiệu quả điều trị.

Khi sử dụng bình hít định liều (MDI) với buồng đệm, cần chú ý: Hiện nay, các buồng đệm được sản xuất đều có van ngăn không cho hơi thở ra đi vào buồng đệm. Phải sử dụng đúng thuốc, đúng hàm lượng có trong bình hít định liều theo y lệnh của bác sĩ. Không được nhầm lẫn các loại phun hít (MDI) với nhau. Cụ thể: Tháo nắp đậy bình hít định liều, đảm bảo phần miệng ngậm của bình hít định liều đã được vệ sinh sạch sẽ; lắc kỹ bình hít định liều; gắn bình hít định liều vào buồng đệm; ấn bình hít định liều (MDI) để giải phóng 1 liều thuốc vào buồng đệm. Lưu ý, chỉ nhấn 1 lần duy nhất. Bạn sẽ thấy liều thuốc được giải phóng trong buồng đệm. Giữ chắc buồng đệm 30 giây đến 1 phút trong khi hít thở bình thường để thuốc vào đến tận phổi. Nếu cần sử dụng thêm liều thuốc, đợi sau 1-2 phút sẽ lặp lại các thao tác như trên.

Nếu bạn dùng buồng hít định liều với buồng đệm có đầu ngậm thì kỹ thuật cũng tương tự, chỉ khác là thay vì đặt mặt nạ che kín mũi và miệng thì ngậm trực tiếp vào đầu ngậm của buồng đệm.

Ngoài ra, bạn cần chú ý vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần dụng cụ bình xịt theo các bước sau: Tháo 2 nửa của buồng đệm bằng cách xoay nhẹ nhàng 2 khóa ở buồng đệm. Để 2 nửa của buồng đệm dưới vòi nước đang chảy. Không rửa bằng nước nóng hay đun sôi sẽ có thể làm hỏng buồng đệm. Có thể sử dụng xà phòng có tính tẩy rửa nhẹ như nước rửa cốc chén, sau đó rửa lại kỹ bằng nước ở nhiệt độ phòng. Khi khô ráo, lắp trở lại buồng đệm.

Bạn cũng cần lưu ý sau mỗi lần hít thuốc cần súc miệng bằng nước sạch để tránh bị nấm họng.

BS. Phạm Thị Thục

LEAVE A REPLY