Tại sao nữ có nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục cao hơn nam?

0
9
Đến nay các nhà nghiên cứu đều cho rằng, phụ nữ dễ bị nhiễm HIV qua quan hệ tình dục hơn so với nam giới vì những lý do sau:

Về mặt sinh học: Diện tích bề mặt niêm mạc âm đạo lớn hơn nhiều so với diện tích bề mặt của cơ quan sinh dục nam. Do vậy diện tiếp xúc với dịch sinh dục trong quan hệ tình dục là lớn hơn. Tinh dịch của nam chứa nhiều HIV hơn dịch âm đạo của nữ, làm cho phụ nữ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn so với nam giới vì nhận nhiều HIV hơn.

Tại sao nữ có nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục cao hơn nam?
Ảnh minh họa

Trong quan hệ tình dục tinh dịch có thể đọng lại trong âm đạo lâu hơn so với dịch âm đạo trong cơ quan sinh dục nam, làm tăng thời gian tiếp xúc giữa bề mặt âm đạo với dịch sinh dục nam.

Về mặt dịch tễ học: Người phụ nữ có xu hướng lấy chồng lớn tuổi hơn, do vậy người chồng có thể đã có nhiều bạn tình trước đó và cũng có thể đã nhiễm HIV. Ngoài ra, người phụ nữ hay bị truyền máu do ốm đau, sinh đẻ do bị mất máu nhiều cũng làm tăng khả năng lây nhiễm HIV.

Lý do xã hội: Có nhiều yếu tố làm cho phụ nữ tiếp cận với các nguy cơ lây nhiễm HIV như: Phụ nữ thường là người bị động trong quan hệ tình dục, chưa kể các trường hợp phụ nữ bị ép dâm, cưỡng dâm, hiếp dâm. Trong các trường hợp này nguy cơ nhiễm HIV rất cao vì cơ quan sinh dục dễ bị xây xước.

Theo Xuân Thủy (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY