Thanh tra bộ Y tế cùng sở Y tế Đồng Nai kiểm tra nhiều nhà thuốc

0
35

Trước việc nhiều nhà thuốc tăng giá bán các mặt hàng liên quan đến việc phòng chống dịch viêm hô hấp cấp do nCoV như khẩu trang, xịt khuẩn, nước rửa tay,… thì trong ngày 5/2, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó chánh Thanh tra bộ Y tế làm trưởng đoàn đã phối hợp với thanh tra sở Y tế Đồng Nai tiến hành kiểm tra đột xuất nhiều nhà thuốc trên địa bàn Đồng Nai.

Sức khỏe - Thanh tra bộ Y tế cùng sở Y tế Đồng Nai kiểm tra nhiều nhà thuốc
Kiểm tra giá bán các mặt hàng

Bước đầu đoàn công tác đã kiểm tra các nhà thuốc như nhà thuốc Nguyễn Du (đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Quyết Thắng), nhà thuốc Sĩ Mẫn (đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất), nhà thuốc Long Châu (phường Long Bình, TP.Biên Hòa),…

Bước đầu, qua kiểm tra thì hầu hết các nhà thuốc được kiểm tra đều cho biết đã hết các mặt hàng như khẩu trang, nước rửa tay sát trùng, cồn sát trùng. Lý giải về việc hết hàng, các chủ nhà thuốc đều cho biết hiện hàng khá khan hiếm và giá nhập rất cao nên họ chưa nhập được hàng.

Sức khỏe - Thanh tra bộ Y tế cùng sở Y tế Đồng Nai kiểm tra nhiều nhà thuốc (Hình 2).
Đoàn công tác đề nghị nhà thuốc phải bán đúng giá niêm yết

Thời điểm kiểm tra, đoàn công tác đã tư vấn, vận động và chia sẻ những khó khăn vướng mắc cho các nhà thuốc đồng thời mong muốn các nhà thuốc bán đúng giá niêm yết, không tăng giá các mặt hàng cần thiết trong công tác phòng chống dịch.

Đoàn công tác cũng yêu cầu các nhà thuốc tuyệt đối không được mua hàng trôi nổi, không đảm bảo chất lượng trên thị trường. Những nhà thuốc nào vi phạm các lỗi trên sẽ bị ngành chức năng xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Sức khỏe - Thanh tra bộ Y tế cùng sở Y tế Đồng Nai kiểm tra nhiều nhà thuốc (Hình 3).
Các cửa hàng đều ra thông báo hết khẩu trang

Tại hệ thống nhà thuốc Mẫn Sơn Minh, nơi trước đây đoàn kiểm tra của Cục Quản lý thị trường và Sở Y tế Đồng Nai sau khi kiểm tra đã lập biên bản về hành vi bán khẩu trang với giá cao, chủ cơ sở đã ký cam kết bán hàng đúng giá niêm yết, thì nay, qua kiểm tra ngẫu nhiên của đoàn thanh tra Bộ Y tế cho thấy các mặt hàng khác đã bán đúng giá niêm yết. Riêng mặt hàng khẩu trang hiện nhà thuốc đang hết hàng do khan hiếm hàng chưa thể nhập về.

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó chánh thanh tra Bộ Y tế nói rằng hiện nay chống dịch như chống giặc vì vậy đề nghị các nhà thuốc chung tay cùng phòng, chống dịch bằng cách nhập hàng hóa, thuốc men, thiết bị y tế có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hóa đơn chứng từ đầy đủ, niêm yết giá và bán hàng theo đúng giá đã niêm yết.

Về vấn đề thiếu mặt hàng khẩu trang, thuốc sát khuẩn, Chánh thanh tra Sở Y tế Đồng Nai Nguyễn Mạnh Dũng cho biết hiện nay nhiều nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn tỉnh đã bán hết các mặt hàng này. Nhiều nhà thuốc không tiếp tục nhập về do giá nhập cao nên họ sợ bán ra cao. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp đang nỗ lực sản xuất để đáp ứng những mặt hàng này cho người dân.

“Người dân phải cẩn thận, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để tự bảo vệ mình nhưng không nên quá hoang mang, lo lắng. Người dân cũng có thể sử dụng khẩu trang vải, giặt sạch để dùng được nhiều lần, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn thông thường, không nhất thiết phải sử dụng cồn 70 độ C hay dung dịch sát khuẩn”, ông Dũng nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here