Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona ở biên giới

0
39

Theo báo cáo của tỉnh Lạng Sơn, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành các văn bản chỉ đạo, tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại những điểm có nguy cơ cao. Các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhập, nhất là tại các cửa khẩu.

Báo Tiền Phong, trong buổi làm việc với đoàn kiểm tra, ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu kiến nghị bộ Y tế hỗ trợ, hướng dẫn trong công tác phòng chống dịch như: Phác đồ, quy trình phòng chống, điều trị; hỗ trợ trang thiết bị, vật tư…

Được biết, ngành y tế tỉnh đã ban hành kế hoạch đáp ứng 3 tình huống dịch bệnh, rà soát đảm bảo hậu cần cho phòng chống dịch như thuốc, hoá chất, vật tư tiêu hao.

Ngành cũng đã kiểm soát gần 90.900 lượt khách nhập cảnh và hơn 94.100 lượt người xuấi cảnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chuẩn bị khu vực cách ly, huy động 10 bác sỹ, 15 điều dưỡng, đã bố trí 2 máy thở, 2 máy mornitor và bình oxy các loại…

Thứ trưởng bộ Y tế đề nghị: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Lạng Sơn cần chú trọng công tác phòng chống tại các cửa khẩu; đồng thời sẵn sàng các điều kiện để triển khai ứng phó ở tình huống cao hơn (cấp độ 2). Các sở ngành của tỉnh cần có kế hoạch cụ thể phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo để người dân hiểu và tự phòng chống và không hoang mang, lo lắng.

Phát biểu tại ngày làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói: “Tỉnh Lạng Sơn cũng cần làm tốt chế độ báo cáo. Khu vực cách ly bố trí theo quy trình 1 chiều, nếu xuất hiện dịch thì cần thực hiện công tác khoanh vùng, điều trị tại chỗ để tránh lây lan diện rộng”.

Sức khỏe - Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona ở biên giới
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng dịch tại cửa khẩu quốc tế (Ảnh: M.Thu Tiền Phong)

Dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) bùng phát đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc sau đó lây lan ra nhiều nơi và xâm nhập vào nhiều quốc gia như: Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ…

Sau khi bùng phát ở Vũ Hán, Hồ Bắc, dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới gây ra đã lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trên khắp Trung Quốc, gây lo ngại sâu sắc.

Tính tới ngày 23/1, Trung Quốc xác nhận có hơn 580 người nhiễm bệnh trên toàn lãnh thổ nhưng hầu hết những người này ở thành phố Vũ Hán. Trong khi đó, giới khoa học Anh và Hong Kong ước tính số người nhiễm bệnh trong thành phố này phải từ 1.300-1.700 người. Thành phố Macau xác nhận 2 ca nhiễm. Hong Kong có 2 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Theo thống kê của hãng tin AFP, tính đến sáng 24/1 theo giờ Việt Nam, ngoài Trung Quốc đã có 7 nước xác nhận đã có người bệnh bị viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra gồm: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Mỹ, Việt Nam.

Sức khỏe - Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona ở biên giới (Hình 2).
Kiểm tra phòng dịch viêm phổi cấp do chủng virút corona mới gây ra tại Trung Quốc.

Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang) nói trong một cuộc phỏng vấn với các cơ quan truyền thông chính thức: “Phải kiên quyết ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhấn mạnh phương châm “trong thành phố không lan rộng, ngoài thành phố không truyền ra”, yêu cầu các công dân Vũ Hán không đi đâu khỏi thành phố nếu không có chuyện gì đặc biệt, để giảm thiểu khả năng lây lan mầm bệnh. Ông cũng dẫn lời các chuyên gia nói rằng chứng bệnh viêm phổi này hiện chưa có loại thuốc đặc biệt gì điều trị, còn đối với các nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh, họ chủ yếu làm việc ở các khu vực không cách ly”.

Sức khỏe - Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona ở biên giới (Hình 3).
Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang)

Bộ Y tế Hướng dẫn tạm thời giám sát và chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona nCoV. Theo đó, người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Người chăm sóc bệnh nhân phải thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân như đeo khẩu trang, kính mắt, gắng tay, mũ áo… rửa tay với xà phòng sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, cho biết virus corona suy yếu khi nhiệt độ trên 20 độ C, nhất là trên 25 độ và điều kiện độ ẩm cao. Nếu độ ẩm cao, thông khí tốt sẽ hạn chế được lây lan.

Theo kinh nghiệm chống đại dịch SARS tại Việt Nam và kinh nghiệm từ các cơ sở y tế ở Hàn Quốc, khẩu trang phẫu thuật 3 lớp sẽ giúp ngăn được chất tiết có chứa virus, đóng cửa kín và để nhiệt độ phòng quá lạnh sẽ dễ khiến virus lây lan nhanh. Người dân nên mở cửa nhà, giữ nhà cửa thông thoáng, nhiệt độ phòng trên 25 độ C để ngăn ngừa dịch bệnh tấn công.

Đồng thời đặc biệt khuyến cáo những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Minh Anh (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here