Thực phẩm tốt cho bệnh nhân sau đột quỵ

0
7

Trước khi xuất viện, bác sĩ có dặn chế độ luyện tập và ăn uống, vậy tôi muốn hỏi thực phẩm nào tốt cho người bệnh sau đột quỵ? Xin quý báo tư vấn giúp!

minhthu@gmail.com

Theo khuyến nghị, người bệnh sau đột quỵ cần cung cấp đủ và cân bằng giữa protein, chất béo và carbonhydrate. Trong đó, các loại cá (cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi… ) là những thực phẩm có chứa hàm lượng các loại axit béo không bão hòa, tham gia tích cực vào tất cả các phản ứng sinh hóa xảy ra trong cơ thể vì chúng có chứa cholesterol tốt, đồng thời làm giảm lượng cholesterol xấu, trong đó gồm cả những mảng xơ vữa bám trong thành mạch máu. Các loại rau củ (rau cải bó xôi, củ cải và cải bắp…) đều rất tốt cho não, nó cải thiện các phản ứng sinh hóa trong não.

Trái cây tươi (dâu tây, quả việt quất, cam, quýt…) có chứa nhiều vitamin C và các chất chống ôxy hóa khác rất tốt với bệnh nhân đột quỵ. Ngoài ra, khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân đột quỵ, cần giảm ít muối (cho muối với một lượng vừa phải nhưng nhạt hơn với người khỏe mạnh bình thường) vì nhiều muối sẽ thẩm thấu vào máu và sẽ hấp thụ chất lỏng vào máu từ các mô xung quanh gây nên hiện tượng tăng huyết áp, làm suy yếu các thành mạch máu, thậm chí phá vỡ các mạch máu.

Sau khi đột quỵ, người bệnh cần có một chế độ ăn uống đặc biệt để phục hồi sức khỏe. Nhìn chung, người đột quỵ phải duy trì chế độ ăn khoa học vì nó có ảnh hưởng tới việc phục hồi của người bệnh.

BS. Phi Yến

LEAVE A REPLY