Thuốc điều trị hen phế quản có an toàn cho thai nhi?

0
44

Nhưng khi thai to hơn, thì bệnh hen có vẻ nặng lên, vợ tôi thường khó thở. Xin hỏi thuốc hen có an toàn cho thai nhi không?

Trần Vũ (Hà Nam)

Anh Vũ thân mến! Trước hết phải khẳng định rằng, phụ nữ mắc hen phế quản (HPQ) phát hiện có thai cần phải tiếp tục điều trị HPQ, dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Ngưng đột ngột điều trị HPQ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ do không cung cấp đủ ôxy.

Thai phụ khi dùng thuốc cần sự tư vấn của bác sĩ.    Ảnh: TM

Thai phụ khi dùng thuốc cần sự tư vấn của bác sĩ.    Ảnh: TM

Việc điều trị HPQ cho thai phụ cơ bản để đạt được mục đích: Dự phòng cơn hen tái phát, ngăn cản các triệu chứng hô hấp khác, ngăn chặn những cơn hen cấp gây thiếu ôxy cho mẹ, đồng thời giúp cung cấp ôxy đầy đủ cho thai nhi, duy trì tốt chức năng hô hấp và đảm bảo được chất lượng sống tốt.

Dùng trong điều trị HPQ ở những người mang thai không có sự khác biệt đáng kể so với những bệnh nhân khác. Việc điều trị bằng thuốc cần tuân theo nguyên tắc sử dụng lượng thuốc thấp nhất có hiệu quả để kiểm soát bệnh hen. Nếu làm tốt điều trị dự phòng và không bỏ thuốc giữa chừng thì việc mang thai và sinh con vẫn hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Tất cả các thuốc thường dùng trong điều trị HPQ như thuốc thuộc nhóm cường beta 2 adrenergic, corticosteroid dạng hít đều có thể được sử dụng trong thai kỳ.

Nhóm cường beta 2 adrenergic: Loại ưu tiên sử dụng với tác dụng cắt cơn khó thở là  thuốc có tác dụng nhanh và ngắn, bao gồm salbutamol, terbutaline…

Thuốc albuterol hít tác dụng ngắn có tác dụng giãn phế quản, thường được dùng để điều trị và ngăn ngừa co thắt phế quản. Những phụ nữ mang thai bị HPQ cần phải mang thuốc này bên mình để dùng bất cứ khi nào cần thiết.

Đối với trường hợp HPQ dai dẳng trong suốt thai kỳ, liệu pháp điều trị có kiểm soát đầu tiên là sử dụng corticosteroid dạng xông hít. Trong suốt thời kỳ mang thai, budesonide là dạng thuốc corticosteroid dạng xông hít được ưa chuộng. Càng tránh dùng corticoid uống càng tốt.

Với trường hợp của vợ bạn, nên đi khám chuyên khoa hô hấp để có chỉ định dùng thuốc phù hợp nhất, không nên tự ý mua thuốc điều trị làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và con.

DS. Yến Trang

LEAVE A REPLY