Thuốc hạ mỡ máu có gây đau cơ?

0
56

Tôi đi khám bệnh định kỳ thì phát hiện bị mỡ máu cao, được bác sĩ cho thuốc statin để điều trị. Tuy nhiên, khi uống thuốc được 10 ngày thì tôi thấy các cơ bị mỏi, đau, càng đau hơn khi vận động. Xin hỏi quý báo, biểu hiện này của tôi có phải do thuốc hạ mỡ máu không?

Phạm Thị Lan (Thanh Hóa)

Statin là nhóm thuốc ức chế men khử HMG-CoA, có tác dụng tốt trên cả cholesterol và triglycerid nên là thuốc hạ mỡ máu được sử dụng rộng rãi. Khi sử dụng, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như tổn thương cơ, gan, thần kinh, tăng đường huyết, rối loạn nhận thức… Trong đó, tổn thương cơ là một trong những vấn đề thường gặp nhất, xảy ra ở 1-5% số người dùng thuốc và chiếm 25% tổng số các tác dụng phụ liên quan đến statin.

Nguyên nhân do ngoài tác dụng hạ mỡ máu, thuốc còn phong bế phản ứng cung cấp năng lượng cho bắp thịt. Người dùng thuốc năm này qua năm khác dễ thiếu một số hoạt chất cần thiết cho biến dưỡng của bắp thịt như Coenzyme Q.10 vì thế dễ mỏi rồi đau cơ. Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa nếu người bệnh kiêng cữ quá mức khiến cơ thể càng nhanh thiếu dưỡng chất cho bắp thịt gây đau. Biểu hiện đau cơ thường gặp bao gồm viêm cơ, yếu cơ, chuột rút, tiêu cơ vân… gây khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt, nếu nặng còn khiến họ không thể vận động.

Những trường hợp bệnh là người cao tuổi, nhẹ cân, sau phẫu thuật, có nhiều bệnh đi kèm hoặc dùng statin kết hợp các thuốc khác rất dễ bị các biểu hiện đau cơ khi dùng thuốc hạ mỡ máu này. Do vậy, nếu chị đã có biểu hiện đau cơ khi uống thuốc thì nên tham vấn bác sĩ điều trị để được xét nghiệm kiểm tra nồng độ men cơ và có biện pháp khắc phục phù hợp để cải thiện chất lượng sống.

BS. Nguyễn Văn Đức

LEAVE A REPLY