Thuốc trị tăng huyết áp gây ho, vì sao?

0
56

Dùng thuốc 4 ngày thì tôi bắt đầu bị ho khan. Cơn ho liên tục khiến tôi rất mệt. Có phải loại thuốc trên gây ho? Tôi có nên tiếp tục dùng thuốc?

Nguyễn Thị Ngà (Nam Định)

Perindopril arginine là thuốc thuộc nhóm thuốc ức chế men chuyển được dùng trong điều trị tăng huyết áp. Thuốc giúp kiểm soát huyết áp bằng cách giãn mạch máu. Ngoài ra, thuốc cũng được dùng trong điều trị suy tim sung huyết mức độ nhẹ đến trung bình khi dùng kết hợp với các loại thuốc khác như thuốc lợi tiểu và digoxin…

Người bệnh muốn dừng thuốc phải có sự tư vấn của bác sĩ. Ảnh: TM

Người bệnh muốn dừng thuốc phải có sự tư vấn của bác sĩ. Ảnh: TM

Tuy nhiên, một tác dụng phụ điển hình của perindopril arginine nói riêng và các thuốc ức chế men chuyển nói chung là ho khan. Điều này được lý giải là do cơ chế của thuốc là ức chế một enzym có tên angiotensin (viết tắt ACE). Chính ACE tác động chất sinh học có trong cơ thể là angiotensin I biến thành angiotensin II, gây co thắt mạch làm tăng huyết áp. Nếu ACE bị thuốc ức chế sẽ không sinh ra angiotensin II và có hiện tượng giãn mạch, làm hạ huyết áp. Thuốc gây ho khan vì ACE còn có vai trò trong sự phân hủy chất sinh học có tên bradykinin, nếu thuốc ức chế ACE, bradykinin không được phân hủy ở mức cần thiết sẽ thừa, gây kích thích ho ở đường hô hấp. Thuốc có thể gây ho mà không phụ thuộc vào liều dùng. Nghĩa là nếu như ai đó đã mẫn cảm với thuốc thì có thể bị ho ngay từ liều hết sức thông thường. Sau khi đã bị ho, người bệnh cũng không ho tăng thêm khi tăng liều điều trị. Nhưng chỉ cần dừng thuốc từ 3-5 ngày là cơn ho tự hết. Một số trường hợp ho kéo dài và phải sau 2 tháng ngừng thuốc, cơn ho mới chấm dứt hẳn.

Chị nên thông báo cho bác sĩ điều trị về tác dụng phụ đang gặp phải để được tư vấn cụ thể. Trường hợp cần thiết có thể bác sĩ sẽ chuyển sang dùng loại thuốc khác. Khi chưa có chỉ định của bác sĩ, chị không được tự ý bỏ thuốc trị tăng huyết áp đang dùng, vì người bị tăng huyết áp rất cần dùng thuốc đều đặn để kiểm soát, nếu ngưng dùng thuốc, huyết áp tăng vọt rất nguy hiểm.

DS. Yến Trang

LEAVE A REPLY