Tìm “thủ phạm” gây đau mạn sườn

0
46

Ngô Hà Yên (Thanh Hóa)

Triệu chứng bạn mô tả có thể là hội chứng đau dây thần kinh liên sườn. Người bệnh thường đau ở một bên, trái hoặc phải; đau từ trước ngực (xương ức) lan theo mạn sườn ra phía sau ở cạnh cột sống, cảm giác này tăng khi ho, hắt hơi hay thay đổi tư thế. Đau dây thần kinh liên sườn là triệu chứng của nhiều loại bệnh khác nhau. Đau dây thần kinh liên sườn thường xuất hiện khi có các bệnh nhiễm khuẩn (cúm, lao, thấp khớp), các bệnh bên trong (phổi, màng phổi, tim, gan) hay tổn thương ở đốt sống lưng (lao, ung thư nguyên phát hay di căn, thoái hóa, u tủy).

Nhiều trường hợp đau do Zona liên sườn (virut tấn công vào dây thần kinh). Cũng có khi đau dây thần kinh liên sườn không rõ nguyên nhân được gọi là đau dây thần kinh liên sườn tiên phát. Nguyên nhân cũng có thể do lạnh hoặc do vận động sai tư thế, quá mức. Người bệnh xuất hiện đau ở vùng cạnh sống hoặc vùng liên sống – bả vai, có thể đau một hoặc hai bên, đau lan theo khoang liên sườn ra phía trước, đau âm ỉ cả ngày và đêm, đau khi hít thở sâu, thay đổi tư thế, ho, hắt hơi.

Để điều trị đau dây thần kinh liên sườn, cần điều trị nguyên nhân gây đau, do vậy bạn cần đi khám để xác định sớm. Ở những bệnh lý cột sống, tủy sống, đau dây thần kinh liên sườn là dấu hiệu sớm, nên nếu được phát hiện sẽ có giá trị chẩn đoán sớm các bệnh lý này.

BS. Nguyễn Thông

LEAVE A REPLY