Tổng giám đốc WHO đích thân tới Trung Quốc để thảo luận về tình hình dịch viêm phổi

0
35
Thông tin trên được ông Tedros xác nhận thông qua bài đăng trên mạng xã hội Twitter. Cụ thể, Tổng giám đốc WHO viết: “Tôi đang trên đường tới Bắc Kinh để gặp gỡ chính phủ và các chuyên gia y tế. Đây là hoạt động thể hiện sự ủng hộ với các biện pháp trước virus corona. Ngoài ra, các đồng nghiệp tại WHO và bản thân tôi muốn hiểu thêm về những diễn biến mới nhất, cũng như tăng cường quan hệ đối tác với Trung Quốc nhằm cung cấp thêm các biện pháp bảo vệ trước dịch bệnh này.”

Trước đó 1 tuần, ông Tedros từng hối thúc Trung Quốc mạnh tay thực hiện biện pháp cách ly “trong thời gian ngắn” để hoạt động kiểm soát dịch bệnh được triển khai hiệu quả.

Ông từng nói: “Nếu chúng ta muốn bảo vệ thế giới, minh bạch là ưu tiên hàng đầu.”

Sức khỏe - Tổng giám đốc WHO đích thân tới Trung Quốc để thảo luận về tình hình dịch viêm phổi
Hành khách xếp hàng kiểm tra nhiệt độ cơ thể tại một nhà ga ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, ngày 26/1.

Về phía Trung Quốc, mới đây Quốc vụ viện nước này đã họp khẩn và thông qua các kế hoạch tăng thời gian nghỉ Tết đón Xuân Canh Tý 2020 thêm 2 ngày, đến ngày 2/2. Kỳ nghỉ Tết chính thức bắt đầu ngày 24/1 và theo kế hoạch kết thúc vào ngày 30/1.

Ghi nhận của Tân Hoa Xã tại cuộc họp, chính quyền quốc gia nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung và tăng cường công tác ngăn chặn dịch bệnh tại tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán.

Cơ quan cấp cao chỉ đạo cử các nhóm tới Hồ Bắc để làm việc trực tiếp tại thực địa; Phối hợp các nguồn lực khắp cả nước để ưu tiên cung cấp nhân sự và hàng hóa y tế như quần áo bảo hộ, khẩu trang… cho công tác ngăn dịch ở Hồ Bắc và Vũ Hán, cùng với các đồ dùng thiết yếu cho dân chúng; Mở “các hành lang xanh” để đảm bảo vận chuyện suôn sẻ đồ tiếp tế; Tăng cường xây dựng các bệnh viện chuyên chữa trị cho những người nhiễm bệnh và cách ly một số khách sạn; Đảm bảo chẩn đoán và chữa trị kịp thời cho các trường hợp bị sốt. Tăng cường luân chuyển và bảo vệ đội ngũ y bác sĩ, áp dụng các biện pháp làm dịu căng thẳng; Hạn chế dòng người đi lại qua các vùng nông thôn và thành thị…

Ngoài ra, cuộc họp cũng yêu cầu các địa phương phải thành lập các nhóm đi đầu và các quan chức phải đứng ở tuyến đầu; Tăng cường giám sát, cách ly nghiêm ngặt những trường hợp được xác định đã nhiễm bệnh, và áp dụng các biện pháp kiểm tra, cách ly những trường hợp nghi nhiễm; Đẩy nhanh thiết lập các bệnh viện, giường nằm và khu vực cách ly để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh ở những thành phố có nhiều ca nhiễm; Hoãn hủy và giảm các cuộc họp mặt, tụ tập đông người; Tăng cường hoạt động ngăn chặn virus ở các khu vực nông thôn; Sắp xếp ngăn chặn dịch bệnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán; Triển khai các biện pháp giảm dòng người đi lại như kéo dài thời gian nghỉ Tết, điều chỉnh ngày học sinh trở lại trường, khuyến khích mọi người làm việc ở nhà qua mạng…

Cuộc họp cũng nhấn mạnh việc tăng cường chữa trị cho các bệnh nhân để giảm thiểu tử vong, đào tạo các nhân sự y khoa chuyên nghiệp và tập trung các nguồn lực nhằm sớm đạt được đột phá trong nghiên cứu và phát triển vaccine.

Loạt biện pháp kể trên là nỗ lực mới của các nhà chức trách Trung Quốc giữa lúc dịch viêm phổi do virus corona đang lan rộng, với số ca tử vong tăng cao.

Theo số liệu mới nhất của WHO, số các ca nhiễm virus corona mới đã lên tới 2.014 ca, chủ yếu là tại Trung Quốc và 29 ca được xác nhận nhiễm ở 10 quốc gia khác.

Bá Di (T/h)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here