Tránh xa 4 thực phẩm này ngay nếu muốn xương chắc khỏe

0
24

Người lớn không nên ăn quá 2.000 mg muối (tương đương 1 muỗng cà phê muối) mỗi ngày. Còn đối với trẻ em chỉ nên ăn muối với số lượng bằng 1/3 hoặc 1/2 người lớn, tùy theo độ tuổi.

Chế độ ăn uống rất quan trọng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Vì vậy nếu muốn hệ chắc khỏe thì hãy tránh xa 4 này nhé

1. Muối

loang xuong Tránh xa 4 thực phẩm này ngay nếu muốn xương chắc khỏe
Một chế độ ăn nhiều muối sẽ bị đào thải

Trong tất cả những món ăn hầu như đều , đặc biệt là những đồ ăn chế biến sẵn. Một chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng lượng canxi bị đào thải qua đường nước tiểu, làm tăng lượng canxi bị mất trong xương.

Người lớn không nên ăn quá 2.000 mg muối (tương đương 1 muỗng cà phê muối) mỗi ngày. Còn đối với trẻ em chỉ nên ăn muối với số lượng bằng 1/3 hoặc 1/2 người lớn, tùy theo độ tuổi.

Cần lưu ý, đối với trẻ em dưới 1 tuổi thì không cần phải nêm muối vào thức ăn.

2. Rượu

Các bác sĩ khuyến cáo rằng nam giới không nên uống quá 3 ly rượu mỗi ngày còn phụ nữ không quá 2 ly rượu mỗi ngày, tương đương với 220 ml bia và 100 ml rượu vang, 30 ml rượu nặng.

Việc uống quá nhiều bia rượu sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến việc hấp thu và sử dụng canxi, vitamin D, cùng những chất dinh dưỡng cho xương, làm tăng nguy cơ bị . Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hình thành tế bào xương và hoócmon điều hòa chuyển hóa canxi. Nghiện rượu nặng trong một thời gian dài thường đi đôi với suy dinh dưỡng do chế độ ăn uống không đầy đủ.

3. Cà phê

Một vài nghiên cứu đã cho thấy uống hơn 2 đến 3 ly cà phê mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Caffeine làm tăng thải canxi qua nước tiểu và làm giảm hấp thụ canxi.

Các nghiên cứu gần đây đã khuyên rằng nên điều hòa lượng caffeine uống hằng ngày bằng cách dùng thêm canxi (khoảng 800 mg mỗi ngày) để không làm hại cho xương.
4. Chế độ ăn quá nhiều protein

Thành phần xương chiếm khoảng 50% là protein, thiếu protein sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì khối lượng xương, và chuyển hóa xương.

Tuy nhiên, vài nghiên cứu đã khuyến cáo rằng nếu ăn quá nhiều và kéo dài các thực phẩm có tính acid như protein có thể dẫn đến tình trạng loãng xương. Nếu chế độ ăn có quá nhiều protein, thiếu thực phẩm có tính kiềm như rau quả, các chất khoáng tính kiềm như kali, canxi, magie có thể bị lấy đi khỏi xương.

LEAVE A REPLY