Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận

0
11
Trẻ nhỏ mắc Covid-19 có thật sự gặp khó khăn hơn người lớn trong thời gian điều trị? Trẻ nhỏ mắc Covid-19 cần đặc biệt lưu ý những gì… khi hiện tại vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh? BS Trương Hữu Khanh sẽ giải đáp một loạt những thắc mắc này ngay dưới đây!

Dịch Covid-19 hiện vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp tại nước ta, đặc biệt tại những khu vực như TP.HCM khi mỗi ngày có tới hàng nghìn ca bệnh mới. Không thiếu trường hợp toàn bộ gia đình đều bị nhiễm bệnh. Và tất nhiên, trẻ nhỏ cũng không ngoại lệ.

Trước sự nguy hiểm của dịch bệnh khi có nhiều ca bệnh được ghi nhận diễn tiến nhanh, nhiều người lo sợ trẻ nhỏ bị nguy hiểm tính mạng khi chẳng may mắc bệnh Covid-19, nhất là khi các em chưa ý thức được rõ việc tự chăm sóc bản thân mình…

Vậy, trẻ nhỏ mắc Covid-19 có thật sự gặp khó khăn hơn người lớn trong thời gian điều trị? Trẻ nhỏ mắc Covid-19 cần đặc biệt lưu ý những gì… khi hiện tại vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh?

Trước hàng loạt những thắc mắc này, mới đây, BS Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) đã có những chia sẻ cấp thiết tới mọi người.

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 phải đi cách ly dễ gặp nguy cơ gì hơn so với người lớn, thưa bác sĩ?

Người ta thường lo ngại trẻ nhỏ mắc bệnh Covid-19 phải đến nơi cách ly để điều trị thì có nguy cơ cao hơn, diễn tiến nặng, gặp khó khăn hơn so với người lớn mắc bệnh. Tôi xin khẳng định điều này hoàn toàn không chính xác. Bởi lẽ, khi đi cách ly, trẻ nhỏ thường sẽ được phân theo một người nhà đi cùng. 

Nếu có người nhà chăm sóc tốt, có chế độ dinh dưỡng tốt thì sức khỏe của trẻ sẽ sớm hồi phục hơn. Điều này cũng đòi hỏi người nhà phải tuân thủ những điều kiện nhất định như không nhiễm bệnh, khi tiếp xúc với trẻ đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang, tấm kính chắn giọt bắn, sử dụng nước sát khuẩn thường xuyên… 

Đó là đối với trẻ nhỏ, còn với trẻ lớn hơn, có khả năng tự lập tốt, các cháu hoàn toàn có thể tự chăm sóc bản thân mình khi nghe hướng dẫn từ cán bộ y tế.

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận - 1

Theo bác sĩ, điều trị trẻ nhỏ mắc Covid-19 có khó khăn hơn không?

Điều trị trẻ nhỏ mắc Covid-19 thật ra lại là vấn đề tôi thấy không đáng quan ngại vào thời điểm này. Thông thường, trẻ nhiễm virus thường bị nhẹ hơn, đa số không có triệu chứng bệnh. Các bác sĩ hoàn toàn có thể lo liệu được. 

Chưa kể nhiều trường hợp trẻ nhỏ là F0 tại TP.HCM hiện nay hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường tại nhà, miễn là đảm bảo quy định phòng chống dịch. 

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận - 2

Nói như vậy có nghĩa là không cần phải lo lắng trẻ có nguy cơ diễn tiến nặng do mắc Covid-19 phải không thưa ông?Hầu như là không có những trường hợp trẻ mắc Covid-19 xuất hiện triệu chứng nặng. Tuy nhiên tôi nói như vậy không phải có nghĩa là 100%, thực tế vẫn có một nhóm trẻ có nguy cơ diễn tiến nặng do mắc bệnh Covid-19. Đó là nhóm trẻ mắc bệnh lý suy thận mãn tính, trẻ bị suy giảm miễn dịch nặng. Những trẻ nhỏ mắc phải những chứng bệnh này nếu mắc Covid-19 thì dễ bị diễn tiến bệnh nặng nên nếu con em mình có sẵn bệnh trong người rồi thì phụ huynh càng cần nâng cao phòng chống dịch hơn nữa.

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận - 3

Cha mẹ có thể làm gì trong trường hợp con bị nhiễm Covid-19?

Nếu cha mẹ là những người không nhiễm virus thì hoàn toàn có thể chăm sóc con theo quy trình chăm sóc đối tượng nhiễm bệnh được cách ly tại nhà. Đó là đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay, giữ khoảng cách, đeo tấm kính chắn giọt bắn… khi phải vào phòng con cách ly. 

Cha mẹ cần phải nói cho con hiểu tình hình dịch bệnh nguy hiểm ra sao. 

Với trẻ quá nhỏ, cần có bố mẹ bên cạnh thì tốt nhất gia đình cần có 1 người ở cùng trẻ, chăm sóc trẻ. Người này cũng cần đảm bảo quy định nghiêm ngặt với các thành viên khác trong gia đình nếu gia đình không có ai dương tính. 

Trong trường hợp cả nhà hoặc một vài người dương tính cũng cần đảm bảo quy định nghiêm ngặt cách ly tại nhà. Trường hợp trẻ phải đến khu cách ly thì như đã nói ở trên, tùy tình hình phải có một người nhà đi vào chăm sóc hay không.

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận - 4

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận - 5

Hiện nay, trẻ em vẫn chưa có vắc-xin tiêm phòng Covid-19. Theo ông, đây có phải điều đáng quan ngại không nếu trẻ nhiễm bệnh?

Đúng là hiện nay chưa có vắc-xin Covid-19 cho trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, người ta cũng kịp nghiên cứu và rút ra một điều để khẳng định với mọi người rằng trẻ nhỏ không thuộc nhóm nguy cơ nặng khi nhiễm Covid-19 nên hiện chưa phải lúc cấp bách tìm vắc-xin cho trẻ, sẽ dành thời gian để nghiên cứu sau. 

Nếu bạn thực sự là những ông bố bà mẹ, những người thân luôn lo lắng cho con cháu của mình thì tốt nhất áp dụng những biện pháp phòng tránh dịch cho chính mình, giáo dục con em mình, áp dụng cho chính con cái mình… 

Đó mới là thứ cần phải làm nhất tại thời điểm này thay vì thấp thỏm đợi chờ vắc-xin cho trẻ. Khi nào có, giới chuyên môn cùng truyền thông sẽ thông báo.

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận - 6

Trong tình hình chưa có vắc-xin Covid-19 cho trẻ, phụ huynh, xã hội có thể làm gì để bảo vệ trẻ trong mùa dịch đang còn nhiều diễn biến phức tạp?

Cách bảo vệ trẻ tốt nhất, tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19 chính là ý thức chống dịch tốt của người lớn. Người lớn là nguyên nhân lây bệnh sang cho con nít chứ chúng có thể tự đi, tự lây bệnh cho nhau cũng như cho những đối tượng khác đâu. Người lớn không đi đâu thì không có bệnh. 

Thế nên, tốt nhất là không đi ra ngoài, không gặp gỡ tiếp xúc bất cứ ai thì đâu phải lo lắng mình bị bệnh, con cái mình bị bệnh.

Hãy hạn chế ra ngoài nhiều nhất có thể. Đảm bảo 5K chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế nếu phải ra ngoài cũng như trong gia đình có F0. Đó là giải pháp tốt nhất để bạn có thể bảo vệ con em mình.

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 và loạt băn khoăn, lo lắng được chuyên gia giải đáp tường tận - 7

Xin cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian chia sẻ!

Theo Tiểu Nguyễn (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY