Trị động kinh, khi nào có thể ngừng dùng thuốc?

0
4

Vậy xin hỏi khi nào tôi có thể ngừng được việc dùng thuốc? Xin cảm ơn!

Trần Thu Thùy (Hòa Bình)

Động kinh là sự rối loạn từng cơn chức năng của hệ thần kinh trung ương do sự phóng điện đột ngột quá mức và nhất thời của các tế bào thần kinh ở não, gây ra những cơn co giật, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, bất tỉnh, mất kiểm soát tiểu tiện hoặc gây cảm giác lạ… Cơn động kinh tự bộc phát, bệnh nhân khó kiểm soát hay biết trước được.

Để điều trị động kinh, bác sĩ sẽ khám và căn cứ cụ thể vào tình trạng người bệnh, lựa chọn thuốc thích hợp (có hiệu quả, giá thành rẻ và ít tác dụng phụ nhất với người bệnh)… Người bệnh có thể điều trị ngoại trú và tái khám theo lịch hẹn.

Việc bệnh của chị đã ổn định là do cơ thể đáp ứng tốt với thuốc. Đó là một tín hiệu tốt. Chị nên tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Việc diều trị động kinh cần kiên trì và lâu dài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hoàn cảnh cho phép đặt vấn đề ngừng điều trị động kinh như: Chưa có chẩn đoán chắc chắn là động kinh thì có thể cẩn thận giảm dần liều rồi đi đến cắt bỏ thuốc chống động kinh đồng thời cảnh giác có thể  xảy ra trạng thái động kinh; một số thể lâm sàng có thể ngừng điều trị như động kinh có cơn kịch phát ở vùng đỉnh, động kinh cơn nhỏ ở trẻ em, động kinh toàn bộ nguyên phát dạng cơn lớn ở trẻ em (chỉ xảy ra 2-3 lần/năm), động kinh toàn bộ nguyên phát dạng cơn lớn ở tuổi thiếu niên, động kinh sau chấn thương không tiến triển và không nặng lắm… Và việc ngừng thuốc này phải do bác sĩ  chuyên  khoa thần kinh cân nhắc và quyết định. Nói chung, sau 3-4 năm với phương thức điều trị đều đặn mà không thấy cơn động kinh tái phát thì có thể ngừng điều trị đối với các thể nói trên.

Trong trường hợp của chị, cần tái khám rồi xin ý kiến của bác sĩ trực tiếp điều trị cho mình. Chỉ có bác sĩ điều trị mới cho được lời khuyên thích hợp. Trong trường hợp ngừng thuốc, cần tiến hành ngừng từ từ, giảm liều dần, bên cạnh đó vẫn phải tiếp tục theo dõi điện não đồ và nội khoa nói chung…

BS. Lê Xuân Bách

LEAVE A REPLY