Tuổi vợ chồng chênh lệch tốt nhất là bao nhiêu? ‘Tuổi này’ có thể dẫn đến tỷ lệ ly hôn cao hơn

0
7

Vợ chồng hạnh phúc nhất bao nhiêu tuổi? Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự chênh lệch tuổi tác cụ thể có thể dễ dẫn đến ly hôn và cũng có thể giúp đàn ông sống lâu hơn. Nếu bạn và người ấy “trẻ mãi không già”, bạn có thể sẽ khảo sát 4 vấn đề chính, giúp giao tiếp và ổn định mối quan hệ.

Chênh lệch tuổi tối đa giữa bạn và nửa kia của mình là bao nhiêu? Về lý thuyết, khoảng cách tuổi tác càng nhỏ thì càng dễ có những chủ đề chung, nhất là trong thời đại đương đại thay đổi nhanh chóng, những người cùng thời đại đã trải qua những thời đại giống nhau và có thể cộng hưởng với những thứ giống nhau.

Tuổi vợ chồng chênh lệch tốt nhất là bao nhiêu? 'Tuổi này' có thể dẫn đến tỷ lệ ly hôn cao hơn

Xưa có câu: “chia 2 lấy 7”, tuổi của người bên kia phải lớn hơn hoặc bằng số này. Nói cách khác, một người 50 tuổi có thể hẹn hò với một người 35 tuổi, nhưng nếu bạn muốn nói về hôn nhân với một người 25 tuổi, thì có nguy cơ là khoảng cách thế hệ sẽ quá lớn. Tuy nhiên, nguồn gốc của công thức này không thể nghiên cứu được, nó chỉ mang tính chất tham khảo và độ tin cậy của nó là một vấn đề đáng nghi ngờ. Nó khá thú vị khi chỉ là một phương pháp kiểm tra.

Sở thích lựa chọn bạn đời theo tuổi rất khác nhau giữa nam và nữ

Christian Rudder, đồng sáng lập trang web hẹn hò trực tuyến OKCupid của Mỹ, đã thực hiện một cuộc khảo sát và phát hiện ra rằng đàn ông và phụ nữ có sở thích về độ tuổi khá khác nhau khi lựa chọn bạn đời.

Phụ nữ có xu hướng chọn bạn đời bằng tuổi mình, nhưng đàn ông có xu hướng khao khát “tìm vợ trẻ”, càng về già họ càng muốn hơn bạn đời của mình. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ thích tìm kiếm những người đàn ông bằng tuổi hoặc chỉ hơn họ 1 đến 2 tuổi; còn nam giới, bất kể độ tuổi của họ bao nhiều họ đều thích phụ nữ ở độ tuổi đầu 20.

Vợ càng trẻ, chồng càng sống lâu?

Sở thích này của đàn ông có chính đáng không? Từ quan điểm khoa học, thực sự có bằng chứng cho thấy có nhiều lợi ích khi có bạn tình trẻ hơn bạn. Khoảng cách tuổi tác sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống khi về già, theo quan điểm của bản thân, hãy tìm một người bạn đời trẻ trung và khỏe mạnh hơn, có người chăm sóc bạn khi bạn về già, bạn sẽ tránh được cảnh góa bụa.

Sven Drefahl, một nhà nhân chủng học tại Đại học Stockholm, đã khảo sát dân số Đan Mạch trên 50 tuổi và nhận thấy rằng những người đàn ông có vợ hoặc chồng trẻ hơn sống lâu hơn những người đàn ông khác ở cùng độ tuổi.

Trong cuộc khảo sát, vợ hoặc chồng của nam giới càng lớn tuổi thì cuộc sống của họ càng ngắn, bất kể trình độ học vấn hay giàu nghèo. Tuy nhiên, quan hệ nhân quả rất khó chứng minh. Đàn ông khỏe mạnh hơn có thể hấp dẫn phụ nữ trẻ hơn, và do đó sẽ sống lâu hơn. Đây là một suy luận.

Điều thú vị là nếu giới tính bị đảo ngược, hiện tượng này sẽ không xảy ra. Có nghĩa là, nếu chồng của một phụ nữ trẻ hơn cô ấy, và khoảng cách tuổi tác xa hơn, thì bản thân họ sẽ không sống lâu hơn. Dreyfar suy đoán rằng điều này có thể là do phụ nữ cần ít sự hỗ trợ của bạn đời hơn nam giới, và do đó, họ không được hưởng lợi từ sự năng động của người bạn đời trẻ tuổi của họ.

Tuổi tác càng chênh lệch càng dễ ly hôn?

Vào năm 2014, tờ The Atlantic đã trích dẫn một nghiên cứu cho biết “Những cặp vợ chồng có khoảng cách 5 tuổi có khả năng ly hôn cao hơn 18% so với những cặp vợ chồng cùng tuổi hoặc tương tự nhau”. Nếu bạn chỉ cách người yêu 1 tuổi, tỷ lệ này ly hôn khoảng 10%, 3%, nếu chênh lệch đến 10 tuổi thì tỷ lệ ly hôn tăng lên 39%, nếu chênh lệch đến 20 tuổi thì tỷ lệ ly hôn lên tới 95%.

Một nghiên cứu khác cũng lặp lại rằng, phụ nữ kết hôn trên 30 tuổi thực sự có nhiều khả năng ly hôn hơn nếu họ hơn bạn đời của họ hơn 10 tuổi.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này không chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa “chênh lệch tuổi tác” và “tỷ lệ ly hôn”. Nói cách khác, ly hôn có thể không phải do chênh lệch tuổi tác, có thể do các yếu tố khác, nhưng những người này chỉ thích tìm người trẻ hơn mình nhiều tuổi để kết hôn.

Theo T.Tâm (Công Lý & Xã Hội)

  • Các dấu hiệu ở tay cảnh báo tim bất ổn
  • Mẹ phát hiện con trai bị ung thư nhờ một bức ảnh
  • Mẹ chồng không muốn con dâu đi bước nữa
  • LEAVE A REPLY