Ứng phó các tác dụng phụ khi dùng thuốc chữa rối loạn tiền đình

0
6

Vậy có cách nào để khắc phục các tình trạng này khi uống thuốc?

Nguyễn Thị Loan (Hà Nội)

Có thể nói, bất kỳ một loại thuốc nào cũng có hai mặt, bên cạnh tác dụng điều trị bệnh, thuốc có thể gây ra những tác dụng không mong muốn cho người sử dụng, cho dù đó là vitamin hay “thuốc bổ”. Các bất lợi này có thể xảy ra ngay sau khi dùng thuốc (tức thì) hoặc sau một thời gian dùng thuốc. Có những bất lợi đã được biết trước (ghi cụ thể, rõ ràng trong hướng dẫn sử dụng thuốc) nhưng cũng có những bất lợi chưa được biết trước (mới phát sinh)… Hoặc bất lợi có thể gặp ở người này mà người kia lại không gặp (tùy theo cơ địa người bệnh)… Vì vậy, trong quá trình sử dụng thuốc, việc ứng phó với các bất lợi này là rất quan trọng để việc dùng thuốc được hiệu quả, an toàn.

Đối với thuốc cinarizin mà người bệnh đang dùng ở trên, nên uống thuốc sau bữa ăn để giảm kích ứng dạ dày. Thuốc có thể gây ngủ gà (do tác dụng an thần của thuốc), đặc biệt lúc khởi đầu điều trị nên khi uống thuốc người dùng phải tránh làm những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo như lái xe, làm việc trên cao, vận hành máy móc… Có thể phòng tình trạng ngủ gà và rối loạn tiêu hóa bằng cách tăng liều dần dần tới mức tối ưu. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng ngoại tháp (phản ứng tăng trương lực cơ, cảm giác luôn luôn vận động không nghỉ…), người bệnh cần ngừng thuốc…

Các bất lợi của thuốc có thể nhẹ (ít hoặc không gây ảnh hưởng) đến trung bình (gây khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt…) hoặc nặng (cản trở sinh hoạt, không giảm khi điều trị triệu chứng), thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, để dùng thuốc nói chung được an toàn, người bệnh không nên tự ý dùng thuốc. Khi được bác sĩ kê đơn thuốc điều trị, người bệnh cần tuân thủ. Điều quan trọng là cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để biết về những bất lợi có thể xảy ra của thuốc mình đang sử dụng để nhận biết nó. Trong quá trình dùng thuốc cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện những biểu hiện khác thường, thông báo cho bác sĩ điều trị biết để được ứng phó kịp thời.

DS. Hoàng Thị Thủy

LEAVE A REPLY