Viêm môi do Herpes

0
67

Phạm Nhung (Hải Dương).

Herpes môi là do virut Herpes simplex (HSV) gây nên. Có 2 loại: HSV-1 và HSV-2. HSV-1 thường gây bệnh Herpes môi, còn HSV-2 thường gây Herpes sinh dục. Tuy nhiên, HSV-1 vẫn có thể gây mụn rộp ở bộ phận sinh dục và HSV-2 vẫn có khả năng gây Herpes môi mặc dù rất hiếm. Các vết mụn rộp sau khi vỡ ra sẽ có khả năng lây lan cao.

Bệnh lây truyền qua sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người như: ăn uống chung, dùng chung mỹ phẩm, ôm hôn… Điều kiện thuận lợi để cho virut HSV xâm nhập bao gồm: tổn thương ở môi (khô, nứt môi, chấn thương…), sốt, cảm cúm, mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, suy nhược cơ thể, giảm sức đề kháng, trong thời kỳ kinh nguyệt, có thai. Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh thấy xuất hiện mụn rộp quanh miệng, môi. Ở trẻ nhỏ thường chảy nhiều nước dãi. Thường có đau họng, nói khó khăn. Sau khi vỡ, nốt mụn sẽ chảy dịch nước làm lây lan sang vùng da xung quanh. Có thể thấy hơi thở có mùi, sưng và nổi hạch ở cổ, sốt nhẹ. Dễ tái phát nhiều lần.

Bệnh nhân có thể áp dụng một số phương pháp sau để giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh: súc miệng bằng nước muối hoặc baking soda để  giảm đau họng, hôi miệng. Không tiếp xúc trực tiếp vùng da đang tổn thương của mình vào người khác. Không nên hôn người khác vì dễ lây bệnh. Không dùng chung đồ vật sinh hoạt cá nhân. Không nên cố gắng dùng kem hay phấn trang điểm để che đi những mụn rộp hay vết lở vì sẽ dễ bị bội nhiễm vi khuẩn.

Khi thấy các nốt mụn rộp lây lan nhanh chóng, cần đến gặp bác sĩ để có phác đồ điều trị đúng đắn. Riêng trẻ em, phụ nữ có thai, những người suy giảm hệ miễn dịch là các đối tượng nguy hiểm, khi mắc bệnh Herpes môi, cần khám bác sĩ ngay chứ không nên tự ý điều trị.

BS. Phạm Bích

LEAVE A REPLY