Viêm niệu đạo ở nữ là bệnh gì? Triệu chứng ra sao?

0
8
Bệnh viêm niệu đạo có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ. Tuy nhiên, nữ giới lại có tỉ lệ nhiễm trùng cao hơn hẳn. Đó là do niệu đạo của phái yếu ngắn hơn, chỉ dài 1,5 inch, khiến vi khuẩn dễ dàng thâm nhập hơn gây ra bệnh viêm niệu đạo ở nữ.

Viêm niệu đạo ở nữ là bệnh gì? Triệu chứng ra sao?

Không ít chị em mắc bệnh viêm niệu đạo nhưng lại chủ quan trước các triệu chứng bệnh, dẫn tới hình thành các bệnh phụ khoa, gây ảnh hưởng tới cuộc sống và đời sống tình dục. Viêm niệu đạo ở nữ tuy không quá nguy hiểm nhưng chị em cũng nhất định phải hiểu rõ để kịp thời phòng ngừa.

VIÊM NIỆU ĐẠO Ở NỮ LÀ BỆNH GÌ?

Viêm niệu đạo ở nữ là tình trạng niệu đạo (hoặc ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể) bị viêm hoặc kích ứng, nguyên nhân chính là do nhiễm khuẩn. Căn bệnh này thường gây đau đớn khi đi tiểu, đồng thời kích thích đi tiểu nhiều hơn.

Viêm niệu đạo khác với nhiễm trùng đường tiết tiệu (UTI), bởi UTI không ảnh hưởng đến niệu đạo mà khiến đường tiết niệu nhiễm trùng. Chúng có thể có những triệu chứng tương tự, nhưng điều trị lại khác nhau, vậy nên bạn cần phải kiểm tra kĩ càng tránh chọn sai phương pháp điều trị, khiến bệnh nặng thêm.

Bệnh viêm niệu đạo có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, cả nam và nữ. Tuy nhiên, nữ giới lại có tỉ lệ nhiễm trùng cao hơn hẳn. Đó là do niệu đạo của phái yếu ngắn hơn, chỉ dài 1,5 inch, khiến vi khuẩn dễ dàng thâm nhập hơn.

Viêm niệu đạo ở nữ là bệnh gì? Triệu chứng ra sao? - 1

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM NIỆU ĐẠO Ở NỮ?

Ở phụ nữ, viêm niệu đạo thường gây ra các triệu chứng như:

– Đi tiểu thường xuyên hơn

– Cảm giác khó chịu khi đi tiểu

– Đau rát hoặc kích ứng ở đầu đường niệu đạo

– Chảy máu bất thường từ âm đạo

Tuy nhiên, viêm niệu đạo cũng có thể không có biểu hiện nào, nhất là ở phụ nữ. Do đó, bạn cần phải thường xuyên thăm khám để kiểm tra sức khỏe phụ khoa một cách chính xác nhất.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Hầu hết các trường hợp viêm niệu đạo đều là kết quả của việc nhiễm trùng từ vi khuẩn hoặc vi rút. Phổ biến nhất vẫn là vi khuẩn, loại vi khuẩn này còn có thể gây nhiễm trùng bàng quang và thận. Vi khuẩn tự nhiên ở vùng sinh dục khi đã di chuyển vào đường tiết niệu cũng có thể gây ra bệnh viêm niệu đạo ở nữ giới.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), vi khuẩn liên quan đến viêm niệu đạo bao gồm:

– Neisseria gonorrhoeae

– Chlamydia trachomatis

– Mycoplasma genitalium

Bên cạnh đó, tác nhân sinh học như vi khuẩn gây bệnh lậu, chlamyadida, kí sinh trùng Trichomonas cũng có thể gây ra tình trạng viêm niệu đạo.

Các loại vi rút thường gặp gây ra bệnh viêm niệu đạo là:

– Papillomavirus (HPV)

– Herpes simplex (HSV)

– Cytomegalovirus (CMV)

Viêm niệu đạo ở nữ là bệnh gì? Triệu chứng ra sao? - 2

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH

Để điều trị bệnh viêm niệu đạo ở nữ, bác sĩ thường kê toa thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng vi rút. Các loại thuốc thường dùng để giảm thiểu triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm niệu đạo là:

– Azithromycin: thuốc kháng sinh dạng uống, dùng 1 liều duy nhất.

– Doxycycline:  thuốc kháng sinh dạng uống, dùng mỗi ngày 2 lần trong 7 ngày.

– Erythromycin:  thuốc kháng sinh dạng uống, dùng mỗi ngày 4 lần trong 7 ngày.

– Ofloxacin: thuốc kháng sinh dạng uống, dùng mỗi ngày 2 lần trong 7 ngày.

– Levofloxacin: thuốc kháng sinh dạng uống, dùng mỗi ngày 1 lần trong 7 ngày.

Nếu nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo là do các bệnh lây qua đường tình dục thì tất cả những đối tượng đã từng quan hệ với người bệnh cần được kiếm tra và điều trị để tránh tình trạng lây lan.

Sau một vài ngày bắt đầu điều trị, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy các triệu chứng giảm sút rõ rệt. Tuy nhiên bạn không được chủ quan mà cần phải kết thúc toa thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tránh việc nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn.

Sau điều trị thành công 1 tuần bạn mới nên bắt đầu hoạt động tình dục tiếp.

Viêm niệu đạo ở nữ có thể gây ra biến chứng gì?

Nhiễm trùng có thể lây lan sang các phần khác của cơ quan tiết niệu, ví dụ như niệu quản, thận và bàng quang.

Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm niệu đạo cũng có thể gây hư hại cho các cơ quan nội tạng. Bên cạnh đó, hệ thống sinh sản cũng sẽ chịu những tác động tiêu cực đến từ căn bệnh này, chẳng hạn như nguy cơ bị thai ngoài tử cung.

Viêm niệu đạo ở nữ là bệnh gì? Triệu chứng ra sao? - 3

PHÒNG NGỪA BỆNH

Do viêm niệu đạo gây ra bởi những vi khuẩn liên quan đến các bệnh lây qua đường tình dục, vậy nên bảo vệ bản thân khi quan hệ tình dục là cách tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh này.

Kiểm tra phụ khoa thường xuyên cũng là một việc làm cần thiết, bên cạnh việc về sinh vùng kín sạch sẽ.

Theo Hoàng Lan (Khampha.vn)

LEAVE A REPLY