Việt Nam đã phân lập thành công chủng virus Corona mới

0
33

Thông tin trên được đăng tải trên báo Tiền Phong, được biết, để có được kết quả này, các nhà khoa học của Viện đã sử dụng mẫu bệnh phẩm dương tính với virus Corona mới ở miền Bắc cho quá trình nghiên cứu.

Virus này được dùng để phân lập trên dòng tế bào vero do phòng thí nghiệm Hữu nghị của Đại học Nagasaki cung cấp.

Quá trình nghiên cứu diễn ra tại phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 3 – cấp độ an toàn sinh học áp dụng đối với các tác nhân gây bệnh nguy hiểm của Viện.

Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho công tác xét nghiệm những trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus Corona Vũ Hán thông qua các mẫu thử.

Sức khỏe - Việt Nam đã phân lập thành công chủng virus Corona mới
Các nhà khoa học nghiên cứu nuôi cấy virus Corona mới.

Ngày 6/2, các chuyên gia đã phát hiện sự xuất hiện của virus trên tế bào cảm nhiễm sau 72 giờ gây nhiễm.

Đến ngày 7/2 virus Corona mới được nhận diện thông qua hình ảnh kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) bằng phương pháp nhuộm âm bản – soi mẫu trực tiếp (tại phòng thí nghiệm siêu cấu trúc của  Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư) và được xác định vật liệu di truyền của virus (Reatime RT- PCR).

Trả lời báo Tiền Phong, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: “Với thành công này, các nhà khoa học có thể tìm ra chính xác chính xác nguồn gốc của virus, độc lực, cơ chế gây bệnh, tính sinh miễn dịch của virus Corona mới với tế bào chủ. Cùng với đó giúp các bác sĩ lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp. Đây cũng là nguồn nguyên liệu để phát triển các sinh phẩm chẩn đoán đặc hiệu và vắc – xin phòng bệnh”.

Với thành công ban đầu này sẽ giúp các chuyên gia nghiên cứu đặc tính của virus như sức chịu đựng của nó trông môi trường, hóa chất, chất cồn, trong nhiệt độ, khả năng miễn dịch….

Sức khỏe - Việt Nam đã phân lập thành công chủng virus Corona mới (Hình 2).
Hình ảnh nCoV trong phòng phí nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Hội đồng khoa học công nghệ cấp quốc gia đã họp, thẩm định kinh phí để triển khai các đề tài: Nghiên cứu chế tạo bộ Sinh phẩm RT-PCR và Realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus nCoV; nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc nCoV; nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng virus bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam, việc nuôi cấy và phân lập được nCoV trong thí nghiệm sẽ giúp Việt Nam chủ động được việc xét nghiệm.

Ông Kidong Park – Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, WHO đánh giá rất cao việc Việt Nam đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus Corona mới trong phòng thí nghiệm vì nó tạo điều kiện cho công tác xét nghiệm những trường hợp nhiễm và nghi nhiễm thông qua các mẫu thử. Nhờ đó mỗi ngày Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Minh Anh (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here