Virus corona lây lan khó lường, Trung Quốc trả lương gấp 3 cho công nhân xây bệnh viện mới

0
34
Theo thông tin mới nhất ngày hôm nay (25/1), Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc xác nhận đã có 1.326 bệnh nhân nhiễm bệnh trong khi có 41 người tử vong do virus corona.

Đáng chú ý, chỉ một ngày trước đó (24/1), ủy ban nói trên công bố Trung Quốc mới có 849 ca nhiễm virus corona và 26 người tử vong. Đây là tín hiệu đáng báo động bởi số nhiễm mới và tử vong đều tăng hơn 30% chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn, theo báo Tuổi trẻ.

Sức khỏe - Virus corona lây lan khó lường, Trung Quốc trả lương gấp 3 cho công nhân xây bệnh viện mới
Trung Quốc xác nhận đã có 1.326 bệnh nhân nhiễm bệnh trong khi có 41 người tử vong do virus corona.

Tại Pháp, Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn xác nhận 2 bệnh nhân bị nhiễm bệnh đã đi du lịch ở Trung Quốc, sau đó nước này phát hiện thêm 1 trường hợp nữa.

Cùng với đó, Chính quyền Trung Quốc cũng vừa công bố những hình ảnh cận cảnh đầu tiên về virus corona. Loạt hình ảnh này do Viện Vi sinh của Học viện Khoa học Trung Quốc công bố ngày 24/1 (giờ địa phương).

Sức khỏe - Virus corona lây lan khó lường, Trung Quốc trả lương gấp 3 cho công nhân xây bệnh viện mới (Hình 2).
Những hình ảnh đầu tiên về virus corona.

Thống kê cho thấy 1.319 ca nhiễm virus corona trên thế giới. 41 triệu người ở 13 thành phố tại Trung Quốc đã được cách ly. Đến ngày 25/1, y học chưa có cách cụ thể ngăn chặn sự lây lan của virus corona, Zing thông tin.

Nhằm tăng tốc nghiên cứu về chủng virus này, chính quyền Trung Quốc đã thành lập nền tảng dữ liệu tài nguyên lớn nhất về corona. Phòng nghiên cứu được cung cấp máy vi tính tiên tiến, các đoạn mồi phát hiện axit nucleon mới của virus và trình tự thăm dò nhằm tìm ra cách phòng dịch.

Bằng cách phát hành và tích hợp thông tin di truyền của mầm bệnh, các nhà chức trách hy vọng sẽ tìm ra phương án cảnh báo và ngăn ngừa bệnh trong thời gian tới.

Ngoài ra, trong bài viết số ra ngày 23/1 của Tạp chí y khoa Mỹ JAMA, các nhà khoa học cho biết một loại vắc xin ngừa chủng corona (2019-nCoV) có thể sẵn sàng đưa vào thử nghiệm trên người giai đoạn đầu trong vòng 3 tháng tới.

Sức khỏe - Virus corona lây lan khó lường, Trung Quốc trả lương gấp 3 cho công nhân xây bệnh viện mới (Hình 3).
Vũ Hán nỗ lực xây dựng bệnh viện tạm thời 1.000 giường trong vòng 6 ngày.

Hôm 24/1, hãng tin AP cho biết giao thông vận tải đã ngừng hoạt động ở TP Vũ Hán – tâm điểm của dịch bệnh – cùng với ít nhất 12 thành phố khác của tỉnh Hồ Bắc. Chính quyền ở Bắc Kinh và nhiều thành phố ở Trung Quốc cũng hủy bỏ các lễ kỷ niệm công cộng và sự kiện đánh dấu Tết Nguyên đán. Trong khi đó, mạng lưới bệnh viện ở TP Vũ Hán đang lâm vào tình trạng quá tải.

Hàng trăm công nhân đã được huy động để hoàn thành bệnh viện mới, khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán lây lan nhanh khắp tất cả tỉnh thành và khu tự trị của Trung Quốc, ngoại trừ Tây Tạng và tỉnh Thanh Hải, báo Thanh niên dẫn thông tin trên tờ South China Morning Post hôm nay 24/1.

Theo bản thảo South China Morning Post có được, cơ sở mới sẽ mọc lên ở phía tây của Vũ Hán, diện tích gần 2.500 m2 và có thể chứa 1.000 giường bệnh. Giới chức Vũ Hán đang trả tiền công cho những công nhân làm theo dự án này lên tới 1.200 nhân dân tệ (4 triệu đồng/ngày), gấp 3 lần tiền công bình thường, để tăng tốc việc xây dựng.

Phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tarik Jasarevic nhận định vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về mức độ nghiêm trọng của “virus Vũ Hán”.

Virus corona hay 2019-nCoV có liên quan chặt chẽ tới các hội chứng suy hô hấp bắt nguồn từ Trung Đông (MERS-CoV) và hội chứng hô hấp cấp tính (SARS-CoV). Hiện, corona lan sang Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan và Hong Kong (Trung Quốc), Mỹ và Pháp.

Bệnh nhân nhiễm virus corona sẽ có những triệu chứng như bệnh cảm lạnh thông thường, sau đó dẫn tới nhiễm trùng phổi nặng. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên sử dụng khẩu trang y tế, rửa tay thường xuyên.

Lê Lan (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here