Vừa ăn no xong chớ làm 4 điều sau nếu không muốn tuổi thọ bị rút ngắn từ khi còn trẻ

0
12
Sau khi ăn xong mà bạn đã vội làm ngay những việc này thì vừa gây hại cho dạ dày, vừa làm ảnh hưởng đến tuổi thọ về lâu dài.

1. Đi tắm

Sau khi ăn xong bạn sẽ cảm thấy khá no và lúc này thức ăn trong dạ dày cần được tiêu hóa. Trong khi đó, cơ thể lại cung cấp nhiều máu hơn cho đường tiêu hóa. Nếu tắm vào thời điểm này thì sự kích thích của nước nóng sẽ làm tốc độ máu lưu thông trong cơ thể tăng lên, từ đó dễ dẫn đến tình trạng máu cung cấp cho dạ dày không đủ và làm giảm khả năng tiêu hóa.

Theo thời gian, chứng khó tiêu sẽ xảy ra và chức năng làm việc của dạ dày cũng bị ảnh hưởng, trường hợp nặng có thể gây bệnh về đường tiêu hóa. Tốt nhất, sau khi ăn xong thì bạn nên để dạ dày nghỉ ngơi khoảng nửa tiếng đã nhé!

Vừa ăn no xong chớ làm 4 điều sau nếu không muốn tuổi thọ bị rút ngắn từ khi còn trẻ

2. Hút thuốc

Với những người thích hút thuốc, họ thường không thể rời tay khỏi điếu thuốc sau khi ăn. Việc duy trì thói quen xấu này có thể gây hại cho sức khỏe và làm ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu.

Do hoạt động tuần hoàn máu của cơ thể con người tăng nhanh sau khi ăn, việc hút thuốc lúc này chắc chắn sẽ khiến các chất độc hại trong thuốc lá nhanh chóng xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu, tăng kích thích lên cơ thể con người nên ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên hút thuốc ngay sau bữa ăn.

Vừa ăn no xong chớ làm 4 điều sau nếu không muốn tuổi thọ bị rút ngắn từ khi còn trẻ - 1

3. Ngủ

Một số người có xu hướng buồn ngủ sau khi ăn và họ muốn chìm vào giấc ngủ ngay lúc này. Trên thực tế, việc đi ngủ ngay sau bữa ăn là điều không nên vì dễ gây hại cho sức khỏe. Thức ăn chưa tiêu hóa sẽ tích tụ lại trong dạ dày sau khi ăn nên nếu bạn ngủ quên lúc này sẽ dễ dẫn đến tình trạng thức ăn bị trào ngược và làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày, từ đó gây ra các bệnh về dạ dày.

Vừa ăn no xong chớ làm 4 điều sau nếu không muốn tuổi thọ bị rút ngắn từ khi còn trẻ - 2

4. Tập luyện

Đối với người yêu thể thao, thời gian tập luyện phải hợp lý để phát huy hết vai trò của việc vận động. Nếu bạn luôn tập thể dục ngay sau bữa ăn thì điều này có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của dạ dày.

Một số người thường tập luyện ngay sau bữa ăn cũng có thể mắc bệnh viêm ruột thừa. Do bạn vận động sau khi ăn no, cặn thức ăn lọt vào khoang ruột thừa có thể gây tắc khoang ruột thừa, hoại tử tại chỗ, viêm nhiễm… Thế nên, tốt nhất bạn không nên tập thể dục ngay sau bữa ăn.

Vừa ăn no xong chớ làm 4 điều sau nếu không muốn tuổi thọ bị rút ngắn từ khi còn trẻ - 3

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Theo Sơ Ri (Pháp Luật & Bạn Đọc)

LEAVE A REPLY