WHO tuyên bố dịch viêm phổi cấp chưa là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu

0
31

Diễn biến mới nhất vào ngày 24/1, WHO vẫn khẳng định dịch viêm phổi cấp do virus Corona  tại Vũ Hán làm làm 18 người thiệt mạng và khoảng 650 người nhiễm bệnh chưa là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng vẫn là “hơi quá sớm”!

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nêu quan điểm với báo giới tại Geneva rằng: “Đây là vấn đề khẩn cấp tại Trung Quốc, nhưng vẫn chưa trở thành vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu. Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp họ cho là thích hợp để ngăn chặn sự lây lan của virus corona tại Vũ Hán và các thành phố khác. Chúng tôi hy vọng các biện pháp đó vừa hiệu quả vừa ngắn hạn”.

Sức khỏe - WHO tuyên bố dịch viêm phổi cấp chưa là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu

Sau khi bùng phát ở Vũ Hán, Hồ Bắc, dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới gây ra đã lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trên khắp Trung Quốc, gây lo ngại sâu sắc. Tính đến sáng ngày 22/1, cả Trung Quốc đã có ít nhất 440 ca bệnh được báo cáo.

Việc tuyên bố một dịch bệnh nào đó là “Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế” của WHO sẽ đòi hỏi các quốc gia phải đồng thời tăng cường các biện pháp xử lý ngăn chặn dịch ở quy mô quốc tế.

Hiện, chính quyền nước này đã triển khai lệnh cách ly với khoảng 20 triệu người dân sống tại các thành phố liên quan tới tâm điểm phát dịch là một chợ hải sản đầu mối thuộc thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Hãng tin Reuters dẫn nhận định của ông Gauden Galea, quan chức đại diện của WHO tại Bắc Kinh, cho rằng:  “Việc cách ly 11 triệu người (ước tính số dân của thành phố Vũ Hán) là chuyện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử y tế cộng đồng”.

Tuy nhiên WHO cũng cho biết tổ chức này vẫn chưa đưa ra bất cứ khuyến nghị nào về các hạn chế đi lại cũng như thương mại.

Trong khi đó, ông Peter Piot, giáo sư chuyên ngành y tế toàn cầu và là giám đốc trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London, cho rằng dịch viêm phổi cấp mới tại Trung Quốc đã ở giai đoạn nghiêm trọng.

“Mặc dù chưa được tuyên bố là Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế, song việc tăng cường sự hợp tác quốc tế và có thêm nguồn tài nguyên sẽ là điều rất thiết yếu trong việc ngăn chặn dịch bệnh này”, ông Peter Piot nói.

Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang) nói trong một cuộc phỏng vấn với các cơ quan truyền thông chính thức: phải kiên quyết ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhấn mạnh phương châm “trong thành phố không lan rộng, ngoài thành phố không truyền ra”, yêu cầu các công dân Vũ Hán không đi đâu khỏi thành phố nếu không có chuyện gì đặc biệt, để giảm thiểu khả năng lây lan mầm bệnh. Ông cũng dẫn lời các chuyên gia nói rằng chứng bệnh viêm phổi này hiện chưa có loại thuốc đặc biệt gì điều trị, còn đối với các nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh, họ chủ yếu làm việc ở các khu vực không cách ly.

Minh Anh (Nguồn Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here