Xét nghiệm chẩn đoán HIV

0
97

Qua tìm hiểu em thấy có rất nhiều loại xét nghiệm HIV như: test nhanh, test bình thường, HIV West Blot, định lượng HIV… Em không hiểu lắm, mong bác sĩ tư vấn cụ thể.

(leminhbinh@gmail.com)

Trong xét nghiệm chẩn đoán HIV, có nhiều cấp độ khác nhau, cụ thể:

Test nhanh: được dùng để tầm soát kháng thể kháng HIV, không có ý nghĩa chẩn đoán. Test này thường được thực hiện khi BS có nhu cầu làm nhanh, khoảng 30 phút có kết quả.

Test bình thường: được sử dụng để tầm soát kháng thể kháng HIV, không có ý nghĩa chẩn đoán. Test này thường được sử dụng trong việc tầm soát nguy cơ lây nhiễm HIV do truyền máu (xét nghiệm các đơn vị máu của người cho trước khi đưa vào sử dụng cho người nhận).

Test combo: kỹ thuật phức tạp hơn 2 test trên, thường dùng để tầm soát kháng thể kháng HIV. Test này có ưu điểm là phát hiện sớm kháng nguyên HIV trước khi có kháng thể. Test này thường được sử dụng trong các BV lớn với nhu cầu là test sàng lọc có độ nhạy cao để tiến tới làm thêm các test khẳng định khác.

HIV Western Blot: là test dùng để khẳng định nhiễm HIV. Hiện nay, ít được sử dụng với mục đích này mà được sử dụng chủ yếu để nghiên cứu.

Định lượng HIV: test này được sử dụng để theo dõi đáp ứng điều trị thuốc của những người bệnh đã nhiễm HIV đang được điều trị. Test này được sử dụng ở những trung tâm chuyên sâu có điều trị HIV.

Lưu ý, xét nghiệm HIV có thể được thực hiện tại các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng và các viện khu vực đã được Bộ Y tế cấp phép. Chỉ có những cơ sở y tế được Bộ Y tế cấp phép đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định HIV thì các kết quả xét nghiệm này mới được công nhận.

ThS.BS. Nguyễn Lộc

LEAVE A REPLY