Tôm là nguyên liệu quen thuộc, dễ chế biến thành hàng ngàn món ăn ngon từ mâm cơm đến bàn tiệc. Dưới đây là 10 cách chế biến món tôm ngon mà vô cùng dễ làm.
Tôm om dầu
Bạn đang đọc: 10 cách chế biến món tôm ngon và đơn giản
Thành phần: Tôm, gừng, hành lá, rượu nấu ăn, giấm.
Cách chế biến:
1. Tôm khô rửa sạch, cắt râu và cứa lưng, bỏ chỉ đen.
2. Hành lá và gừng cắt mỏng.
3. Cho dầu vào chảo (nhiều hơn mức nấu một chút), đổ tôm vào xào khi độ nóng 50%, cho ngay rượu nấu ăn (không quá nhiều), hành lá, gừng băm, muối vào, tiếp tục xào và đậy vung lại.
4. Thêm chút nước sạch, không quá nhiều để tôm không bị nhão, nấu tiếp, thêm chút đường, có thể giảm lửa nhỏ.
5. Thấy nước tôm sền sệt lại thì cho chút giấm vào, lưu ý không đun quá tay, lúc này da tôm sẽ giòn hơn, cuối cùng đảo vài lần là được.
6. Cho tôm ra khỏi nồi, nhưng nhớ giữ lại một ít súp.
Tôm sốt xì dầu
Nguyên liệu: Tôm, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa đường, 4 nhánh tỏi bóc vỏ, nước.
Cách chế biến:
1. Sau khi rửa sạch tôm, bạn cắt bỏ râu và chỉ đen, để ráo nước cho lần sử dụng sau.
2. Cho dầu vào nồi, đun nóng và cho tỏi vào xào cho đến khi tỏi có màu vàng nâu thì trút tôm vào xào. Xào khoảng nửa phút, đổ xì dầu nhạt và đường vào, đảo đều. Sau đó đậy nắp lại và đun sôi, nấu thêm hai phút.
Tôm hấp
Nguyên liệu: Tôm, dầu mè, rượu nấu ăn, xì dầu, bột ngọt, giấm, bột canh, hành lá, gừng, tiêu
Cách chế biến:
1. Rửa sạch tôm. Cắt râu và bỏ chỉ đen của tôm.
2. Cắt hành lá thành đoạn, gừng cắt lát và một nửa băm nhỏ. Cho tôm ra khay hấp, thêm rượu nấu ăn, bột ngọt, hành lá, gừng thái chỉ, tiêu và bột canh vào ướt và đặt vào nồi hấp. Hấp tôm khoảng 10 phút rồi cho ra. Bỏ hành lá, gừng, tiêu khỏi tôm và bày ra đĩa, dùng giấm, xì dầu, gừng băm và dầu mè để làm nước chấm.
Tôm muối tiêu
Món tôm muối tiêu thơm ngon.
Nguyên liệu: Tôm, một quả trứng, một thìa cà phê tinh bột, nửa thìa cà phê muối, một thìa cà phê rượu nấu ăn, một thìa canh hành lá băm nhỏ, tỏi băm và gừng băm, một chút muối, tiêu bột, hai trái ớt chín khô.
Cách chế biến:
1. Tôm rửa sạch bỏ chỉ đen và râu, cho vào chậu sạch, thêm một quả trứng, một thìa cà phê tinh bột, một thìa cà phê rượu nấu ăn, nửa thìa cà phê muối. Sau đó cho tất cả vào ướp khoảng 20 phút.
2. Cho dầu vào chảo đun đến khi nóng thì cho tôm vào chiên vàng cả hai mặt trong 2 phút, vớt tôm ra để dùng sau.
3. Phi thơm hành lá, tỏi cắt hạt lựu, gừng băm, ớt thái hạt lựu. Sau đó cho tôm vào thêm gia vị và tiêu, đảo sơ qua vài lần cho tôm ngấm sốt rồi bắt tắt bếp.
Tôm chiên dầu
Nguyên liệu: Tôm, hành lá, gừng, rượu nấu ăn, xì dầu, muối, bột ngọt, đường, giấm, dầu mè.
Cách chế biến:
1. Sau khi rửa sạch tôm, bạn cắt bỏ râu và chỉ đen, để ráo nước để dùng sau.
2. Lấy một cái âu sạch, cho rượu nấu ăn và muối vào, cho tôm vào, ướp 10 phút.
3. Hành lá và gừng băm nhuyễn, cho vào chảo xào, đảo đều rồi cho rượu nấu ăn, muối, bột ngọt, đường, giấm, dầu mè thành nước sốt.
4. Cho dầu vào nồi đun nóng, cho tôm vào chiên vàng, sau đó vớt ra để ráo dầu.
5. Cho một ít dầu vào nồi, đun trên lửa lớn, cho hành lá và gừng băm vào phi thơm.
6. Cho tôm đã chiên vào, sau đó thêm nước sốt, đảo đều tay thì có thể bắc ra khỏi chảo.
Tôm xào khô
Tìm hiểu thêm: Thịt lợn đừng chỉ kho chung với trứng nữa, gợi ý bạn cách làm món thịt kho dứa đậm đà đưa cơm
Nguyên liệu: Tôm he, 1 thìa xì dầu, 1 thìa rượu nấu ăn, 3 thìa đường, 1 thìa muối, một chút hành lá, gừng, tỏi.
Cách chế biến:
1. Tôm rửa sạch, cắt bỏ lưng, rút chỉ đen, băm nhuyễn hành, gừng và tỏi.
2. Cho dầu vào nồi đun nóng, cho hành lá, gừng, tỏi vào phi thơm, cho tôm vào xào trên lửa lớn, thêm đường, muối, rượu nấu ăn, xì dầu vào xào. Không cho nước vào, chỉ xào khô. Đợi tôm chuyển sang màu đỏ là được
Tôm nướng
Nguyên liệu: Tôm lớn, muối, nước mắm, gừng băm, xì dầu
Cách chế biến:
1. Đầu tiên, bạn làm sạch tôm, cắt đuôi và rút chỉ đen. Ướp với nước mắm và muối trong 20 phút. Trong khi ướp thì làm nóng lò ở 200 độ trong 8 phút.
2. Xiên tôm đã ướp vào que. Xếp đều tôm lên khay nướng, rưới nước súp đã ướp lên trên tôm và nướng trong 5 phút, nếu thấy thịt căng tức là thịt đã chín.
3. Có thể chấm một ít nước tương gừng khi ăn.
Tôm sốt cà chua
Nguyên liệu: Tôm tươi, nửa bát con sốt cà chua, 2 thìa đường, 2 thìa rượu gạo, 1 thìa xì dầu, tỏi băm, gừng băm.
Cách chế biến:
1. Tôm rửa sạch, cắt bỏ gai đầu, râu và chỉ đen.
2. Cho tôm vào tô, đổ rượu gạo, gừng thái chỉ, chút muối vào, ướp trong vòng 15 phút.
3. Đun nóng dầu trong chảo, cho tôm và gừng vào xào khoảng 1 phút cho đến khi da chuyển sang màu đỏ, cho tương cà chua, đường và xì dầu vào xào.
4. Thấy nước trong nồi cạn, thêm tỏi băm, nêm muối theo khẩu vị riêng, tắt bếp, dọn ra đĩa.
Tôm chiên tỏi chua cay
Nguyên liệu: Tôm, 1 củ hành tây, 4 nhánh tỏi, 2 củ hành lá, 2 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa hành lá xắt nhỏ, nước sốt chua cay, sốt cà chua, 2 thìa súp tương ớt, 1 muỗng canh đường, muối.
Cách chế biến:
1. Cắt tỏi và hành khô cho vào máy xay nhuyễn.
2. Cắt hành tây thành từng miếng nhỏ.
3. Tôm rửa sạch và bỏ chỉ đen, râu.
4. Chuẩn bị một tô lớn, cho nước sốt cà chua, tương ớt, đường và muối vào trộn đều để tạo thành nước sốt chua cay.
5. Đun nóng chảo trên lửa vừa và chuyển sang to, thêm một chút dầu, cho tôm vào chiên khoảng 2-3 phút. Thêm rượu nấu ăn vào đảo đều và cho ra đĩa.
6. Đun nóng chảo trên lửa vừa, cho một ít dầu vào, phi thơm tỏi, hành tím.
7. Đổ tôm vào chảo. Thêm nước sốt chua nóng và nấu cho đến khi tôm phủ đều nước sốt.
8. Đổ phần súp còn lại trong nồi, rắc hành lá thái nhỏ lên trên.
Tôm xào tiêu
>>>>>Xem thêm: Không ngờ cá bống kho lại ngon đến thế, đừng quên thêm loại quả dân dã này vào để tạo vị chua thanh dịu
Nguyên liệu: Tôm, tiêu trắng, tiêu đen, tỏi, ngò, dầu ô liu, bột nêm.
Cách chế biến:
1. Rửa sạch tôm, dùng kéo cắt bỏ gai, râu, chân tôm, chỉ đen, cứa dọc phần lưng tôm để gia vị dễ ngấm.
2. Cho dầu ô liu và tỏi cắt lát vào chảo, xào qua rồi cho tôm đã chuẩn bị vào xào cho chín vàng cả hai mặt, nêm một chút muối cho vừa ăn.
3. Cho 2 thìa cà phê dầu vào nồi đun nóng, cho tiêu đen và tiêu trắng vào xào khoảng 3 phút cho đến khi tiêu tỏa mùi thơm.
4. Sau đó cho tôm đã chiên vào xào cùng, đậy vung, đun lửa nhỏ khoảng 20-25 phút. (Sau khi đun khoảng 10 phút, bạn dùng thìa đảo đều, sau đó đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 10-15 phút).
5. Ngay khi mở nắp ra, mùi thơm nồng của hạt tiêu đã tỏa, rắc một chút rau mùi vào trộn đều là món tôm kho tiêu đã hoàn thành.