Hãy cùng điểm qua những món ăn cổ truyền trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc nhé!
1. Bánh chưng
Bạn đang đọc: 10 món ăn trong mâm cỗ Tết miền Bắc khiến bạn mê tít
Tìm hiểu thêm: Khi nấu tôm đông lạnh, không cho trực tiếp vào nồi, làm thêm 1 bước nữa là tôm tươi và mềm
>>>>>Xem thêm: Sườn heo bị tanh và dính sau khi chần? Đó là bạn đang sử dụng sai nguồn nước! Dạy bạn đúng cách, sườn mềm và không tanh
Bánh chưng có thể được xem là món ăn biểu tượng cho ngày Tết. Nó là món ăn truyền thống từ ngàn đời của người Việt. Năm nào cũng vậy mỗi độ Tết đến xuân về là nhà nhà lại háo hức mong chờ những nồi bánh chưng. Thời nay khi mọi thứ đều có sẵn, tiện dụng và bạn rất dễ dàng mua bánh chưng trong các siêu thị, tuy nhiên cảm giác cùng cả nhà sum vầy cùng gói bánh sẽ đem lại cho bạn không khí đầm ấm hơn rất nhiều.
2. Dưa hành
Tìm hiểu thêm: Khi nấu tôm đông lạnh, không cho trực tiếp vào nồi, làm thêm 1 bước nữa là tôm tươi và mềm
>>>>>Xem thêm: Sườn heo bị tanh và dính sau khi chần? Đó là bạn đang sử dụng sai nguồn nước! Dạy bạn đúng cách, sườn mềm và không tanh
Dưa hành, dưa kiệu là những món ăn dưa chua rất được ưa chuộng trong mâm cỗ ngày Tết. Một vài miếng dưa hành trong bữa ăn sẽ làm bạn thấy bớt ngấy hơn trong mâm cỗ có nhiều đạm của ngày Tết.
3. Giò lụa, giò xào
Tìm hiểu thêm: Khi nấu tôm đông lạnh, không cho trực tiếp vào nồi, làm thêm 1 bước nữa là tôm tươi và mềm
>>>>>Xem thêm: Sườn heo bị tanh và dính sau khi chần? Đó là bạn đang sử dụng sai nguồn nước! Dạy bạn đúng cách, sườn mềm và không tanh
Một món ăn dân dã nhưng rất được ưa chuộng ở miền Bắc trong dịp Tết đó chính là các món giò. Những khoanh giò lụa trắng mịn hay những khoanh giò xào giòn giòn được làm từ thịt lợn cùng các phụ gia đã trở thành món ăn được mọi người ưa thích và không thể không nhắc đến trong mâm cỗ ngày Tết. Món ăn này vừa để được lâu, vừa rất tiện khi nhà có khách đông mà không kịp chuẩn bị đồ ăn, bởi vậy nó được người miền Bắc vô cùng coi trọng khi Tết đến.
4. Thịt đông
Tìm hiểu thêm: Khi nấu tôm đông lạnh, không cho trực tiếp vào nồi, làm thêm 1 bước nữa là tôm tươi và mềm
>>>>>Xem thêm: Sườn heo bị tanh và dính sau khi chần? Đó là bạn đang sử dụng sai nguồn nước! Dạy bạn đúng cách, sườn mềm và không tanh
Đây là món ăn đặc trưng của mùa đông ở miền Bắc với thành phần chủ yếu là thịt chân giò heo cùng các gia vị như mộc nhĩ, hạt tiêu,… Thịt đông là món ăn nguội có màu hơi hồng, thịt heo mềm và béo quyện mùi thơm của các gia vị, ngoài ra còn có vị mát mát của sương đông. Ngày nay, người ta đã biến tấu món này khi có thể dùng thịt gà, ngan… để nấu đông đổi vị.
5. Xôi gấc
Tìm hiểu thêm: Khi nấu tôm đông lạnh, không cho trực tiếp vào nồi, làm thêm 1 bước nữa là tôm tươi và mềm
>>>>>Xem thêm: Sườn heo bị tanh và dính sau khi chần? Đó là bạn đang sử dụng sai nguồn nước! Dạy bạn đúng cách, sườn mềm và không tanh
Theo quan niệm dân gian từ xa xưa thì màu đỏ luôn mang lại may mắn hạnh phúc, chính vì vậy không chỉ mâm cỗ ngày Tết mà vào những ngày rằm, ngày lễ đặc biệt trong mâm cơm gia đình Việt thường có món xôi này.
6. Thịt gà
Tìm hiểu thêm: Khi nấu tôm đông lạnh, không cho trực tiếp vào nồi, làm thêm 1 bước nữa là tôm tươi và mềm
>>>>>Xem thêm: Sườn heo bị tanh và dính sau khi chần? Đó là bạn đang sử dụng sai nguồn nước! Dạy bạn đúng cách, sườn mềm và không tanh
Món ăn ngon lại vô cùng gần gũi, không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cũng như trong các ngày lễ quan trọng trong năm đó chính là gà luộc. Gà trong mâm cỗ Tết được chọn lựa kĩ càng để khi luộc lên miếng thịt gà có vị ngọt tự nhiên, màu vàng tươi chấm với gia vị chanh ớt tạo nên một hương vị tuyệt vời.
7. Canh măng ninh xương
Tìm hiểu thêm: Khi nấu tôm đông lạnh, không cho trực tiếp vào nồi, làm thêm 1 bước nữa là tôm tươi và mềm
>>>>>Xem thêm: Sườn heo bị tanh và dính sau khi chần? Đó là bạn đang sử dụng sai nguồn nước! Dạy bạn đúng cách, sườn mềm và không tanh
Một bát canh măng thơm lừng béo ngậy cũng là một trong những món tạo nên không khí ngày Tết. Không chỉ với măng khô mà chân giò hầm măng tươi cũng ngon miệng không kém. Những miếng măng ngọt mềm thấm gia vị, thịt chân giò vừa chín tới không quá cứng cũng không quá mềm thật hấp dẫn. Đặc biệt đối với những người con xa quê món ăn này còn gợi nhớ về hình ảnh quê nhà mỗi khi xuân về.
8. Nem rán
Tìm hiểu thêm: Khi nấu tôm đông lạnh, không cho trực tiếp vào nồi, làm thêm 1 bước nữa là tôm tươi và mềm
>>>>>Xem thêm: Sườn heo bị tanh và dính sau khi chần? Đó là bạn đang sử dụng sai nguồn nước! Dạy bạn đúng cách, sườn mềm và không tanh
Nem được mệnh danh là “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam cũng đủ hiểu vì sao món ăn thân thuộc này lại không thể thiếu trong mâm cỗ Tết. Những miếng nem được rán vàng với lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong có thịt, trứng, mộc nhĩ, giá thơm mềm chấm cùng nước chấm chua ngọt ăn kèm cơm hay bánh chưng đều rất ngon.
9. Chè kho
Tìm hiểu thêm: Khi nấu tôm đông lạnh, không cho trực tiếp vào nồi, làm thêm 1 bước nữa là tôm tươi và mềm
>>>>>Xem thêm: Sườn heo bị tanh và dính sau khi chần? Đó là bạn đang sử dụng sai nguồn nước! Dạy bạn đúng cách, sườn mềm và không tanh
Chè kho xuất hiện khá nhiều trong mâm cỗ của các gia đình Việt. Hương vị thơm ngon, ngọt ngào khiến ai cũng thích thú khi thưởng thức. Chè kho ngon là khi nấu xong có màu vàng mượt, thơm lừng, ngọt đậm rắc thêm chút vừng rang. Xắn miếng chè mềm mịn có vị bùi bùi của đậu xanh nhấp thêm ngụm trà ấm hẳn sẽ rất tuyệt vời.