12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

Sẽ có người nói rằng, những món ngon này mùa nào chẳng có, chẳng ăn. Đúng vậy! Nhưng không thể phủ nhận rằng chúng thật ngon trong tiết trời lạnh của mùa đông Hà Nội mà thôi.

Lẩu

Bạn đang đọc: 12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

Không hẹn mà gặp, dường như đây là keyword của rất nhiều người trong ngày mưa lạnh đầu đông. Cùng nhóm bạn quây quần xì xụp bên nồi lẩu ẩm nóng, ăn đến đâu biết đến đấy, ăn đến độ no “căng rốn” mà cũng chỉ tốn khoảng hơn 100.000 đồng/ người, lẩu quả là món ngon vô địch trong mùa đông. Có rất nhiều loại lẩu cho bạn lựa chọn như lẩu riêu cua, lẩu gà, lẩu thập cẩm, lẩu thái, mỗi loại một hương vị riêng đang chờ bạn khám phá trong mùa đông dài đấy.

12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

Đồ nướng

Xếp ngay sau “anh cả” lẩu là “chị hai” đồ nướng. Mùi thơm của thịt, của mỡ rơi xuống than hoa quả khiến người ta chẳng thể cầm được nước miếng. Thế này nhé, trong cái lạnh se sắt, các bạn ngồi quầy quần bên lò nướng ấm rực vừa buôn chuyện, vừa lật trở những miếng thịt, khi thịt vừa chín thì nhanh tay gắp bỏ… vào miệng. Ăn vội thế có lúc sẽ bỏng miệng nhưng cảm giác được ăn miếng thịt nướng vừa tới, nóng giẫy, vừa béo, vừa ngậy quả là khó thể chối từ.

Tìm hiểu thêm: Luộc lạc đừng cho ngay vào nồi, làm theo cách này, vỏ lạc không thâm đen và ăn ngon nhất trong những lần từng nếm thử

12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

>>>>>Xem thêm: Chiều thứ Bảy nấu những món “sang”

Bít tết

Nhiều người thường chê bít tết ăn dễ ám mùi, thế nhưng cái nóng hổi, thơm, ngậy của món ăn này trong ngày lạnh dễ khiến người ta chiều “ông anh miệng” mà hi sinh cái sự ám mùi để được bữa ăn ngon, nóng hổi. Chảo bít tết bưng ra tận bàn mà mỡ vẫn sôi xèo, ăn đến hết vẫn còn nóng nguyên quả xứng đáng là một trong những món ăn tuyệt vời của mùa đông Hà Nội.

12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

Ốc luộc

Nếu “so vai” với các vùng miền khác, ốc Hà Nội chẳng có gì đặc sắc, vừa ít loại mà cách chế biến cũng kém phong phú hơn. Ốc có thể là ốc mít, có thể là ốc vặn hay ốc nhồi rửa sạch luộc cùng lá chanh, rồi chấm cùng nước mắm gừng ớt cay xè. Thế nhưng đố ai đã từng trải qua mùa đông Hà Nội lại không xao lòng nhớ món ốc luộc giản dị mỗi độ trời trở gió. Nhiều người con xa xứ, trong cái lạnh buốt xứ người chỉ thèm được ăn một bát ốc nóng hổi, giòn sần sật chấm nước mắm chua ngọt đậm đà mà nhớ quê đến rớt nước mắt.

12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

Nem chua rán/ nem chua nướng

Được xếp vào hàng quà vặt phải thử khi đến Hà Nội, nhưng vào mùa đông, hai món ăn này như được nêm thêm gia vị mới, bỗng ngon hơn hẳn. Những chiếc nem còn nóng hổi, khi ăn dễ bị dính bởi nhựa tiết từ bì chấm với tương ớt đủ để làm rôm rả câu chuyện ngày lạnh cũng như đuổi gió mùa đông.

12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

Tìm hiểu thêm: Luộc lạc đừng cho ngay vào nồi, làm theo cách này, vỏ lạc không thâm đen và ăn ngon nhất trong những lần từng nếm thử

12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

>>>>>Xem thêm: Chiều thứ Bảy nấu những món “sang”

Bánh gối, bánh rán mặn

Có nhiều người thường không ưa mùi mỡ rán bởi nó vừa ngấy, vừa dễ ám mùi, thế nhưng đừng lạ khi chính người ấy trong một buổi chiều đông tan tầm lại dừng lại ở hàng bánh gối, bánh rán mặn, chịu cho mùi mỡ ấy bám vào người để đợi được thưởng thức một vài chiếc bánh nóng hổi vừa vớt từ cháo mỡ sôi sục ra. Chấm miếng bánh vào nước chấm chua ngọt rồi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo, bùi, thơm của thịt, của tiêu, của miến. Hương vị của nó ấn tượng đến nỗi, chỉ nghĩ đến thôi, hẳn nhiều người đã phải nuốt nước miếng.

Tìm hiểu thêm: Luộc lạc đừng cho ngay vào nồi, làm theo cách này, vỏ lạc không thâm đen và ăn ngon nhất trong những lần từng nếm thử

12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

>>>>>Xem thêm: Chiều thứ Bảy nấu những món “sang”

Tìm hiểu thêm: Luộc lạc đừng cho ngay vào nồi, làm theo cách này, vỏ lạc không thâm đen và ăn ngon nhất trong những lần từng nếm thử

12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

>>>>>Xem thêm: Chiều thứ Bảy nấu những món “sang”

Bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô

Sẽ rất khó để tìm ra một người Hà Nội nào chưa từng ăn bộ ba món bánh cực đặc trưng của mùa Hà Nội kể trên. Có gì đâu, miếng khoai, miếng chuối thái mỏng, nhúng bột rồi rán cho vàng thôi, thế nhưng sao trong những chiều đông rét mướt nó lại ngon kì lạ đến thế. Chỉ 5.000 đồng hay đắt lắm cũng chỉ 10.000 đồng là ta được thưởng thức ngay một chiếc bánh sinh ra để dành riêng cho Hà Nội vô cùng ngon lành.

Tìm hiểu thêm: Luộc lạc đừng cho ngay vào nồi, làm theo cách này, vỏ lạc không thâm đen và ăn ngon nhất trong những lần từng nếm thử

12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

>>>>>Xem thêm: Chiều thứ Bảy nấu những món “sang”

Chè nóng

Các món chè nóng phổ biến nhất của Hà Nội là chè đậu xanh, chè đậu đen, cảm giác được ủ tay trong bát chè nóng hổi cho tay khỏi cóng rồi từ từ múc từng thìa chè thưởng thức quả là vô cùng thú vị. Bát chè nóng hổi, đặc quánh, thơm lừng đủ để thổi bay cái lạnh và sưởi ấm cho cơ thể bạn từ những miếng đầu tiên.

Tìm hiểu thêm: Luộc lạc đừng cho ngay vào nồi, làm theo cách này, vỏ lạc không thâm đen và ăn ngon nhất trong những lần từng nếm thử

12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

>>>>>Xem thêm: Chiều thứ Bảy nấu những món “sang”

Bánh trôi tàu

Một bát bánh trôi tàu thường gồm 2 viên bánh, 1 nhân mè với hai loại mè đen và đậu xanh dựa nép mình trong thứ nước sóng sánh thơm phức mùi gừng. Bát bánh như thế, ăn đến đây, ấm người đến đấy, bởi vậy sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bỗng nhiên chỉ vì một cơn gió lạnh ngang qua mà ta lại thèm quay quắt bát bánh trôi tàu.

Tìm hiểu thêm: Luộc lạc đừng cho ngay vào nồi, làm theo cách này, vỏ lạc không thâm đen và ăn ngon nhất trong những lần từng nếm thử

12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

>>>>>Xem thêm: Chiều thứ Bảy nấu những món “sang”

Bánh đúc nóng

Tuy không đủ nóng giãy để khiến người ta bỏng tay, bỏng miệng khi ăn vội, nhưng miếng bánh đúc dẻo quánh ăn cùng với nước chấm ấm ấm, thịt băm, hành khô quả là vô cùng bắt miệng trong những ngày lạnh. Nếu ăn được cay, bạn có thể thêm vài miếng ớt để cảm nhận được trọn vẹn hơn vị mặn, ngọt, thơm, cay của món bánh dễ gây nghiện này.

12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

Chân gà nướng

Chân gà nướng là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trong cái lạnh của mùa đông Hà Nội. Ngồi bên bạn bè, người thân, nhấm nháp cái vị ngon ngọt, đậm đà của những chiếc chân gà nướng là cái thú của nhiều tín đồ ẩm thực.

12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

Kem

Kem là món ăn bình thường đã lạnh, chứ chưa nói đến mùa đông, ấy thế nhưng nếu đã từng nếm thử một que kem trong ngày đông lạnh, bạn mới thấy nó thú vị đến thế nào. Răng đánh vào nhau cầm cập, ăn đến đâu… ruột lạnh đến đấy, nhưng bù lại, bạn được trải nghiệm một cảm giác vô cùng thú vị. Có lẽ vì thế mà ăn kem được rất nhiều người cho vào danh sách phải làm trong mùa đông.

Tìm hiểu thêm: Luộc lạc đừng cho ngay vào nồi, làm theo cách này, vỏ lạc không thâm đen và ăn ngon nhất trong những lần từng nếm thử

12 món ngon ‘sinh ra’ cho riêng mùa đông Hà Nội

>>>>>Xem thêm: Chiều thứ Bảy nấu những món “sang”

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *