Có rất nhiều cách nấu các món xôi khác nhau, nhưng bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ 3 món xôi ngon nhất cho ngày se lạnh này.
1. Cách nấu xôi mít
Bạn đang đọc: 3 món xôi ngon ngất ngây cho ngày se lạnh
Nguyên liệu cho cách nấu xôi mít:
– Gạo nếp: 100g;
– Mít: 500g;
– Nước cốt dừa, dừa, lạc rang.
Các bước thực hiện cách nấu xôi mít:
Bước 1: Vo sạch gạo nếp, ngâm trong nước qua đêm. Đồ gạo cùng với nước cốt dừa, cho thêm vài hạt muối cho đặm.
Bước 2: Mít bóc xơ, rạch một đường trên múi rồi tách bỏ hạt. Các bạn rạch khéo léo sao cho múi mít không bị tách rời ra. Lạc bỏ vỏ và đập dập.
Dừa nạo thành sợi nhỏ hoặc mua dừa nạo sẵn ở chợ.
Bước 3: Xôi đã chín nhồi vào múi mít, dùng thìa quết một lớp nước cốt dừa lên xôi. Cuối cùng là rắc lạc, dừa lên là có thể thưởng thức được rồi.
Các bước thực hiện cách nấu xôi mít
2. Cách nấu xôi lá cẩm
Nguyên liệu cho cách nấu xôi lá cẩm:
– Lá cẩm: 1kg;
– Gạp nếp: 3kg;
– Nước cốt dừa (có thể có hoặc không);
– Muối hạt: 15g.
Các bước thực hiện cách nấu xôi lá cẩm:
Bước 1: Vo sạch gạo nếp để nấu xôi, lá cẩm rửa sạch, cho 4,5 lít nước vào đun sôi cùng với 15g muối. Các bạn lưu ý là đun sôi kỹ khoảng 5 đến 7 phút cho màu tím tronglas cẩm ra hết rồi mới lọc lấy bã. Khi nước lá cẩm còn nosnhs già thì các bạn cho gạo vào ngâm. Khi ngâm nước lá cẩm phải ngập bên trên gạo khoảng 3cm vì gạo còn nở ra. Ngâm như vậy từ 6 đến 8h.
Bước 2: Vớt gạo ra ngoài cho vào chõ đồ xôi. Khi xôi chín các bạn rưới nước cốt dừa lên trên xôi, xới đều rồi tiếp tục đồ thêm 7 phút nữa, như vậy xôi sẽ ngấm nước cốt dừa và căng mọng.
Nếu không có chõ thì các bạn cũng có thể cho vào nồi cơm điện để thổi, tuy nhiên thổi xôi bằng nồi cơm điện hạt xôi sẽ không được tơi như nấu bằng chõ.
Xôi chín, bạn xới ra đĩa và thưởng thức được rồi đấy.
Xôi lá cẩm đẹp mắt
3. Các nấu xôi vò hạt sen
Nguyên liệu cho cách nấu xôi vò hạt sen:
– Đậu xanh: 0.8kg;
Hạt sen: 0.2kg;
– Gạo nếp: 0.5kg;
– Muối, dầu ăn.
Các bước thực hiện các cấu xôi vò hạt sen:
Bước 1: Đậu xanh: các bạn ngâm nở rồi đồ chín. Đậu chín để nguội bớt rồi cho vào cối giã thật nhuyễn.
Hạt sen ninh nhỏ lửa, ninh cho đến khi hạt chín bở thì tắt bếp (các bạn lưu ý không nên ninh quá lâu hạt sen dễ bị nát).
Gạo nếp cũng ngâm nở rồi xóc qua một chút muối để cho ráo nước. Trộn đều gạo nếp với ½ số đậu xanh đã giã và trộn với 1 thìa canh dầu ăn.
Bước 2: Bắc chõ đồ xôi lên bếp, đun nước thật sôi rồi cho gạo vào đồ chín như cách đồ xôi thông thường.
Xôi chín, trút hết xôi ra một cái âu to rồi cho nốt số đậu đã giã nhuyễn còn lại vào, vừa trộn vừa dùng tay vò cho các hạt xôi tơi ra. Khi xôi tơi các bạn cho tiếp hạt sen vào.
Tìm hiểu thêm: Ăn mì đen “giải đen”
Xôi vò hạt sen hấp dẫn
4. Cách nấu xôi khúc nhân trứng muối.
Nguyên liệu cho cách nấu xôi khúc nhân trứng muối:
– Trứng vịt muối: 8 quả;
– Lá dứa: 1 bó;
– Gạo nếp: 1/2kg;
– Thịt bằm: 200g;
– Bột gạo nếp: 200g;
– Hành tím băm nhỏ: 100g;
– Đậu phụng rang: 50g;
– Hành phi: 10g;
– Muối: 1 thìa cà phê
Các bước thực hiện cách nấu xôi khúc nhân trứng muối:
Bước 1: Nhân bánh: luộc trứng vịt muối lấy lòng đỏ. Thịt lợn băm ướp với hành tím, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa tiêu bột, ½ thìa đường rồi trộn đều.
Bước 2: Gạo nếp ngâm qua đêm rồi vo sạch để ráo nước. Trộn gạo nếp với 1 thìa cà phê muối. Rửa sạch lá rứa rồi cho vào máy sinh tố với 400 ml xay nhuyễn rồi lọc lấy nước.
Trộn ½ nước lá dứa với gạo nếp ngâm trong 30 phút sau đó vớt ra để ráo nước. Bột nếp trộn với nước lá dứa dùng tay thấu đều cho đến khi bột mềm và dẻo.
Bước 3: bột nếp vo thành từng viên nhỏ, nặn dẹt cho nhân vào giữa rồi vo tròn. Lăn phần nhân qua gạo nếp thạo thành một lớp bám dày bên ngoài thành vỏ xôi. Xếp xôi vào chõ, hấp khoảng 40 phút. Sau khi xôi chín, phi một chút hành, đậu phộng giã nhỏ rắc lên trên. Như vậy là các bạn đã có thể dùng được rồi.
>>>>>Xem thêm: Hấp dẫn cơm thịt bò Biryani
Xôi khúc nhân trứng muối