Tranh thủ sen vào mùa, Nhà hàng Ao-ta gửi tới những thực khách yêu sen chương trình ‘Hương sen dư vị Ao-ta’ với combo sen ưu đãi tới 30 %.
Sen chỉ đúng 3 ngày là tàn, trà sen chỉ 3 nước là hết hương, mùa hoa sen chỉ diễn ra khoảng 3 tuần. Mỗi mùa sen về đối với Ao-ta cũng như người dân Việt là một dịp vô cùng ý nghĩa. Sen được chọn làm Quốc hoa bởi hoa sen toả ngát hương thơm dịu nhẹ mặc dù được mọc lên từ bùn lầy hôi tanh “Trong bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Sen được sử dụng một cách tối đa từ củ sen, lá sen, hoa sen, hạt sen và ngó sen. Không bộ phận nào của sen mà không thể dùng để chế biến những món ăn hay thứ uống vừa thơm ngon vừa tinh tế lại rất bổ dưỡng và phù hợp với nhiều lứa tuổi.
Bạn đang đọc: Tinh hoa từ sen, hương vị thanh tịnh
Sen hồng
Kể về sự tích hoa sen cũng có rất nhiều câu chuyện. Có câu chuyện kể rằng Hoa sẽ là hoá thân của nước mắt Liên hoa tiên tử khi rời chốn nhân gian. Nàng khóc thương cha già và đã hoá những giọt nước mắt thành những đoá hoa sen để những đóa sen sẽ thay nàng bên cạnh cha. Có câu chuyện lại tương truyền rằng Hoa sen có 2 màu hồng và trắng với những chiếc cánh nhỏ hình chiếc hài ở giữa có nhị vàng giống như những sợ chỉ là những đoá hoa mà bà chúa hồ đã tạo ra để tượng trưng cho hai cô gái mà bà rất quý sẽ thay cô ở lại bên cạnh bà. Đó vẫn chưa hết, còn có một truyền thuyết lại kể rằng khi Ngọc Hoàng đại đế gieo hạt ở nhân gian, hạt giống hoa sen nằm ở đáy nương đã rất khó khăn để tìm mảnh đất để sinh sôi. Khi đi qua đầm lầy hạt sen đã được đầm lầy hứa sẽ trợ giúp để hạt giống lẩy mầm và quả đúng như vậy từng ngày đầm lầy chắt chiu khoáng chất từ bùn để giúp hạt giống toả sắc với hương thơm ngào ngạt khi mùa hè sang. Để báo đáp ơn của hoa sen đã giúp tiên nữ sửa lỗi, Tiên nữ đã dùng những giọt máu hồng của mình để biến đoá sen ngũ sắc thành những bông hoa sen có màu hồng tinh khôi với hương thơm thanh cao và trong sáng nhất trên đời.
Nói đến hoa sen có hai biểu tượng mà người dân Việt thường nghĩ tới đó là Phật đản và Hồ Chủ Tịch. Trong giáo phật sen là biểu tượng của sức mạnh tinh thần, sự thuần khiết, thanh tịnh và thoát tục. Hồ Chí Minh là người con của làng sen được sinh ra vào đúng mùa sen và cũng là người có ý nghĩa to lớn không chỉ với người con đất Việt mà còn với cả thế giới.
Trong ẩm thực, món ngon từ sen mọi người thường nhớ ngay đến món xôi gói lá sen, cốm gói lá sen, chè sen. Tinh tế hơn nữa là, gỏi sen gà hấp lá sen, vịt hấp lá sen, bánh cuốn hấp lá sen hay cơm sen Huế.
Những món ăn từ sen luôn có vị mát, vị ngọt thanh hay vị giòn bùi cùng hương thơm dịu nhẹ khiến người thưởng thức như được thoát mình ra khỏi sự ồn ào, mệt mỏi của cuộc sống đô thị về với miền quê thân quen và trong lành.
cơm hấp lá sen
Cơm hấp lá sen là món ăn cung đình Huế. Từng hạt cơm trắng dẻo đượm hương sen thanh mát quyện với vị ngọt từ tôm, thịt, cà rốt. Vị bùi của hột đậu, hột sen và độ giòn thơm của nấm hương. Cơm hấp lá sen, món cơm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng lại vô cùng thanh tao mà bạn không muốn bỏ lỡ mỗi mùa sen về.
Tìm hiểu thêm: Công thức của món trứng kho mặn thơm ngon, nguyên liệu chuẩn xác đến từng gam, hướng dẫn bạn cách làm món này
Bánh cuốn hấp lá sen
Cơm sen tinh tế với đẳng cấp hoàng gia thì cuốn hấp lá sen lại có phần gần gũi hơn. Những chiếc bánh cuốn tráng mịn được hấp trong chiếc lá sen. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự giòn giòn của bánh cuốn, vị thanh mát từ gạo và hương thơm dịu dàng từ lá sen.
Gà hấp lá sen
Gà hấp lá sen cũng là một trong những món vô cùng được yêu thích của người dân Việt. Từng miếng thịt gà ngọt và béo ngậy quyện với hương thơm nhẹ dịu từ lá sen như bỏ “bùa mê” khiến bạn không ngừng gắp. Gà hấp lá sen là món ăn bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng rất cần tốt cho cơ thể trong ngày hè.
>>>>>Xem thêm: Khi xào gan heo nên cho thêm một chút “nó” vào để khử hết vị tanh, gan heo chín mềm và thơm ngon
Chè hạt sen
Những hạt sen căng tròn sau khi được hấp chín sẽ tiếp tục nấu chung với nước đường cát trắng trong vắt trên ngọn lửa vừa phải cho đến khi sôi nhẹ. Lúc này mùi thơm từ hột sen toả ra mùi hương dịu nhẹ cũng là lúc vị ngọt của đường đủ thấm vào từng hột sen Hãy bắc ra khỏi bếp và để nguội là có thể dùng được. Khi ăn chè hạt sen bạn sẽ cảm nhận được vị bùi, vị ngọt thanh với hương thơm thư thái. Chọn chè hạt sen làm món tráng miệng có tác dụng dưỡng tâm, an thần, giải nhiệt và lưu lại dư vị ngọt ngào cùng cảm giác hạnh phúc sau mỗi bữa ăn.
Tranh thủ sen vào mùa, Nhà hàng Ao-ta gửi tới những thực khách yêu sen chương trình “Hương sen dư vị Ao-ta”. Với combo sen ưu đãi tới 30 % gồm: combo Sen gà (cơm hấp lá sen, cuốn hấp lá sen, gà hấp lá sen và chè sen) và combo Sen Vịt (cơm hấp lá sen, cuốn hấp lá sen, Vịt hấp lá sen và chè sen) bắt đầu từ ngày 18/06/2016 – đến hết ngày 18/07/2016. Nhà hàng Ao-ta mở cửa từ 10h30 -22h30 hàng ngày.
Nhà hàng Ao-ta: Hương Vị Cội Nguồn
31-33 Huỳnh Thúc Kháng, HN – Hotline đặt bàn: 0916 555 131
TTTM Times City, 458 Minh Khai, HN – Hotline đặt bàn: 0909 50 1971
Website: http://aota.com.vn