Ngoài chiên, luộc, xào thì các món ngâm giấm như: chân gà, bắp bò, tai heo… sẽ chống ngán và làm bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú.
1. Tai heo ngâm giấm
Bạn đang đọc: Công thức làm các món ngâm giấm chống ngán khiến chồng thích mê
Nguyên liệu:
– Tai heo 2 cái
– Giấm, đường, nước lọc, nước mắm, tỏi, ớt.
Cách làm:
Bước 1: Tỏi, ớt thái mỏng hoặc để cả quả nếu sợ cay. Pha hỗn hợp nước ngâm gồm: giấm, đường, nước mắm, nước pha sao cho vừa miệng gia đình rồi đặt lên bếp đun sôi để nguội. Khi hỗn họp nước ngâm đã nguội hoàn toàn thì thả tỏi thái mỏng và ớt vào.
Bước 2: Tai lợn làm sạch và ngâm với muối tinh, giấm và chanh trong bòng 15 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước lọc. Đun sôi nồi nước với chút giấm trắng rồi thả tai heo vào chần qua, đổ bỏ nước. Cho phần nước lạnh khác vào ngập tai heo đặt lên bếp và luộc chín. Khi tai chín ngâm ngay vào nước đun sôi để nguội khoảng 5-7 phút rồi thái mỏng, đều.
Bước 3: Cho tai heo thái mỏng vào lọ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước pha sẵn lên trên. Món này nên dùng với bánh tráng cuộn chuối xanh, dứa xanh thái mỏng và các loại rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng để làm các món gỏi, nộm.
Các món ngâm giấm ngon
2. Chân gà ngâm giấm
Nguyên liệu:
– Chân gà
– Tỏi, gừng, sả, ớt, lá chanh, quất, chanh, giấm
– Gia vị: đường, nước mắm, bột canh, một chút rượu
– Hộp đựng
Cách làm:
Bước 1: Sả rửa sạch thái nhỏ phần đầu củ, phần giữa cắt khúc dài 4cm và chẻ nhỏ. Ớt thái nhỏ, tỏi đập dập. Lá chanh thái nhỏ, quất cắt đôi.
Bước 2: Chân gà làm sạch, bóp muối với chút rượu và gừng cho hết mùi, sau đó rửa sạch chặt đôi.
Bước 3: Cho ít nước cùng sả với lá chanh, gừng, chút gia vị bột canh vào nồi và luộc chân gà.
Bước 4: Chuẩn bị khay nước đá vắt ít nước cốt chanh. Dùng để ngâm chân gà sau khi luộc.
Bước 5: Chân gà luộc chín vớt ra thả vào khay nước đá ngâm 15 phút (bước này giúp chân gà được trắng và giòn). Chân gà ngâm đá vớt ra và cho vào tủ lạnh cho khô và săn lại.
Bước 6: Nước chấm: Cho ít nước với đường và nước quất, giấm vào đun sôi cho tan đường và để nguội sau đó cho nước mắm, tỏi, ớt. Nêm nếm gia vị đủ chua mặn ngọt vừa miệng theo định lượng gia đình bạn thường dùng.
Bước 7: Cho chân gà vào hộp và rắc đều sả với lá chanh lên. Bạn đổ đều nước chấm đã chuẩn bị lên phần chân gà. Sau đó đóng hộp lại cho vào tủ lạnh để 1 ngày là ăn được.
3. Bì heo ngâm giấm
Nguyên liệu:
– Bì heo
– Sả thái sợi
– Tỏi
– Giấm
– Ớt xanh
– Lá chanh hoặc hoa hồi
Phần nước chua ngọt: 1 muỗng cà phê muối; 150 ml giấm táo hay giấm gạo; 200 g đường; 50 ml nước; 2 cục đường phèn nhỏ (nếu có).
Cách làm:
Bước 1: Bì heo rửa thật sạch. Nấu 1,5 lít nước cùng với hoa hồi, gừng, muối, sả đập dập và 1 muỗng canh nước cốt chanh. Khi nước sôi 5 phút thì hạ lửa nhỏ cho da heo vào luộc 25 – 30 phút. Khi da heo chín, vớt ra, ngâm vào tô nước có đá lạnh. Ngâm 15 phút cho da heo trắng giòn rồi thái lát.
Bước 2: Giấm, nước, đường, đường phèn, muối cho hết vào nồi hòa tan. Bắc nồi lên bếp, đun sôi rồi tắt bếp. Để nước đường nguội hoàn toàn trước khi ngâm bì heo.
Bước 3: Bì heo, tỏi, sả, ớt xanh, đỏ… cho hết vào hũ thủy tinh sạch. Sau đó, cho nước đường vào, ngâm qua đêm là có thể dùng được. Bì heo ngâm chua ngọt cứ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
4. Bắp bò ngâm giấm
Nguyên liệu:
– 1kg bắp bò, chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn (bắp bò lọc hết phần mỡ bám quanh)
– Nước mắm ngon
– Giấm gạo
– Đường trắng
– Nước lọc
– Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên
– Ngoài ra bạn cần chuẩn bị một lọ ngâm bằng thủy tinh, khổ vừa miếng bắp bò chứ đừng quá to sẽ tốn nước mắm mà không ngập được mặt thịt khi ngâm.
Cách làm:
Bước 1: Đong nước mắm, đường, giấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½. Tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa giấm gạo và ½ thìa nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm.
– Vị mặn nhạt của mỗi loại nước mắm có khác nhau nên khi pha hỗn hợp này bạn có thể điều chỉnh chút xíu sao cho vừa miệng. Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm.
– Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết bạn tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.
Bước 2: Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng bằng đốt ngón tay cái đập dập, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.
Bước 3: Luộc bắp bò nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa đâm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ. Cho bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.
Tìm hiểu thêm: Cuối tuần, học làm món vịt nướng giả cầy đãi gia đình, ai ăn thử cũng khen nức nở
Bước 4: Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.
Bước 5: Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thú vị.
5. Thịt ba chỉ ngâm giấm
Nguyên liệu:
– 500g thịt ba chỉ
– Muối, giấm, đường, nước mắm
– Ớt quả, tỏi
– 1 củ gừng nhỏ
– Vài nhánh tai hồi, một ít hạt ngò.
Cách làm:
Bước 1: Gừng để nguyên vỏ, thái nhỏ. Nướng gừng, tai hồi, hạt ngò đến khi xém vàng cho thơm.
Bước 2: Cho gừng, tai hồi, hạt ngò vào túi giấy không thấm nước hay dụng cụ để nấu phở. Dùng sợi chỉ buộc miệng túi lại.
Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch, xát muối vào miếng thịt, để khoảng 15 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.
Bước 4: Cho miếng thịt vào nồi nước, đun sôi, luộc sơ khoảng 3 phút để phần bì săn lại.
Bước 5: Dùng sợi chỉ thô (loại dùng trong nhà bếp), cuộn tròn miếng thịt lại, buộc cho thật chắc.
Bước 6: Cho miếng thịt vào nồi, thêm túi gừng vào nồi, nêm một thìa nhỏ muối vào, đun sôi khoảng 20-25 phút tùy theo miếng thịt nhỏ hay to, tắt bếp, đậy kín nắp để thịt tiếp tục chín.
Bước 7: Hòa tan nước lọc và đường, đun sôi để đường tan, đến khi nguội thì cho giấm và nước mắm vào. Nêm gia vị chua chua và mặn mặn, pha theo tỷ lệ 1 phần nước : 1 phần đường : 2 phần giấm và 1 phần nước mắm. Bạn có thể điều chỉnh liều lượng giấm tùy theo sở thích.
Bước 8: Phần thịt sau khi nguội, bạn vớt ra cho vào lọ thủy tinh sạch và cho phần nước giấm đã pha vào, thêm ớt quả và một ít tỏi bóc vỏ. Để nơi thoáng mát khoảng 3-4 ngày là có thể dùng được.
Bước 9: Thịt sau khi thấm, bạn dùng kéo cắt phần chỉ, dùng dao thái từng lát mỏng vừa ăn, dùng kèm với rau sống, bún và cuốn bánh tráng, hoặc ăn với cơm.
>>>>>Xem thêm: Bí quyết nấu thịt kho trứng cực nhanh, màu đẹp, thịt mềm rục