Cá thu kho măng, cá bống kho tiêu, cá nục kho me và cá ngừ kho dứa là những món ngon mà bạn dễ dàng tự làm ở nhà để cả gia đình ngon miệng.
Hãy tham khảo công thức chế biến các món cá kho ngon dưới đây:
Bạn đang đọc: 4 món cá kho nghe tên đã thấy thèm
Cá thu kho măng
Nguyên liệu:
– 300g cá thu
– 1 gói gia vị cá kho
– 50g dưa cải muối chua
– 100g măng
– 10g ớt xừng
– 8g tỏi băm
– 3g đầu hành băm nhỏ
– 20g dầu ăn
– 300ml nước
– 0.2g tiêu
Cách làm:
– Cá làm sạch, để ráo, ướp cá với gi vị cá kho, tỏi hành khoảng 15 phút.
– Dưa cải chua cắt khúc măng luộc sơ, xắt mỏng,
– Làm nóng dầu, cho cá vào chiên cho thịt cá săn lại, cho tiếp dưa cải vào xào trong khoảng 2-3 phút.
– Cho nước vào nồi, hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 10 phút cho tiếp măng và ớt vào kho tới khi xốt sệt lại.
– Trang trí với tiêu, dùng nóng với cơm.
Cá bống kho tiêu
Nguyên liệu:
– 300g cá bống.
– 3 củ hành tím.
– Ớt, tiêu.
– Muối, hạt nêm, đường, nước mắm.
Cách làm:
– Cá làm sạch, rửa qua với nước muối pha loãng, sau đó để ráo. Sau khi ráo, đem ướp với chút muối, chút hạt nêm, ít đường, ít nước mắm, và 2 muỗng tiêu cho ngấm gia vị. Ướp chừng 10 phút.
– Ớt thái lát chéo, hành tím băm nhuyễn. Đem phi thơm hành tím và cho ra bát.
– Cho ít dầu ăn vào nồi, cho cá vào đảo đều tay, khi cá săn lại thì cho phần hành tím và ớt vào.
– Cho nước xăm xắp. Đun đến khi nước hơi sánh lại là được.
– Cho ra đĩa, rắc ít tiêu lên trên và thưởng thức.
Cá nục kho me
Tìm hiểu thêm: Cách luộc trứng không bị nứt vỏ, mẹo nhỏ bạn nên biết!
Nguyên liệu:
– 500 gam cá nục tươi
– 10 gam me khô
– 1 củ tỏi, 1 củ hành khô, 1 củ gừng nhỏ, 1 trái ớt
– Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, đường, nước màu, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu mè.
Cách làm:
– Rửa sạch cá nục, bỏ ruột, để ráo.
– Hành, tỏi bóc vỏ bằm nhỏ.
– Gừng thái lát
– Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát
– Cho nước nóng vào vắt me khô, khuấy đều tay để me tan ra nhé.
– Mang cá đi chiên sơ để thịt cá thơm hơn và không bị nát khi kho! Đa số những món ăn ngon từ cá nục đều cần chiên sơ cá để cá bớt đi vị tanh. Trong khi chiên, bạn nhớ trút cả hành, tỏi, gừng vào chiên cùng cá để tạo mùi thơm hấp dẫn cho cá. Lưu ý chỉ chiên sơ để nguyên liệu không bị quá cháy.
– Pha nước sốt me: 1/2 thìa cafe đường, 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh nước mắm, 2 thìa cafe hạt nêm, nước me (sô nước me mà bạn vừa pha được nhé). Nếu gia đình bạn thích ăn đậm đà, hay ngọt hơn thì điều chỉnh lượng đường, hạt nêm. Bạn khuấy đều hỗn hợp.
– Xếp cá vào nồi, trút hỗn hợp nước sốt bạn vừa pha vào cá (nếu thấy đặc, bạn có thể thêm vào một chút nước sôi). Bạn kho cá trên lửa nhỏ cho tới khi nước sánh lại (khoảng 20 – 30′) thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
– Cho cá ra đĩa, dùng kèm cơm nóng sẽ ngon vô cùng.
Cá ngừ kho dứa
>>>>>Xem thêm: Chán rau muống luộc hay xào có thể biến tấu theo cách này đảm bảo cực ngon lại dễ ăn
Nguyên liệu:
– 3 miếng cá ngừ
– 2 muỗng canh đường
– 3 muỗng canh nước mắm
– 1 muỗng canh tỏi băm
– 1 muỗng canh hành tím băm
– 1 muỗng canh ớt băm
– Hành lá thái nhỏ
– 1/2 muỗng cà phê tiêu
– 1/2 trái dứa thái miếng
– 3 trái cà chua thái múi nhỏ
– 600ml nước dừa tươi hay nước lạnh.
Cách làm:
– Cá rửa sạch để ráo. Ướp vào cá 1 muỗng cà phê bột nêm, nước mắm, tiêu trộn đều.
– Sau đó chiên sơ cho cá vàng 2 mặt.
– Bắc chảo/ nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu, 2 muỗng canh đường thắng đường cho có màu vàng cánh gián. Nhớ khi thắng đường các bạn lấy đũa khuấy cho đường tan.
– Khi đường chuyển qua màu vàng tắt bếp rồi cho tỏi, hành, ớt vào xào cho thơm.
– Sau đó cho dứa và cà chua vào xào 4 phút. Tiếp theo cho nước dừa tươi vào nấu sôi.
– Cuối cùng cho cá chiên vàng vào, hạt lửa nhỏ rim cá cho thấm, rim cho tới khi cá sền sệt, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
– Cho cá ra tô, rắc hành và vài lát ớt và thưởng thức.