Lưỡi heo là phần rất ngon được nhiều người ưa thích. Thay vì món lưỡi luộc quen thuộc, chị em hãy cùng vào bếp chế biến món gỏi lưỡi heo, bún và ragu lưỡi heo.
Gỏi lưỡi heo chua cay
Nguyên liệu:
Bạn đang đọc: Cuối tuần đãi cả nhà 3 món lưỡi heo ngon xuýt xoa
500g lưỡi heo
– 150g hành tây
– 1 mớ rau thơm
– 1 mớ rau mùi
– 100g chanh
– 100g đường
– 75ml nước mắm
– Tỏi, ớt, giấm
Cách làm:
– Lưỡi heo làm sạch, luộc chín, để nguội, thái lát.
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng cau, ngâm trong nước có giấm đường. Tỏi, ớt băm nhỏ. Rau thơm, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, để ráo, thái rối.
– Chanh bổ đôi theo chiều ngang, vắt lấy nước, lược qua rây, bỏ hạt, lấy khoảng 100ml nước cốt chanh.
Đây là món ăn được nhiều người yêu thích.
– Trộn đều lưỡi heo với hành tây, chanh, đường, nước mắm, ớt. Cuối cùng trộn thêm tỏi, ớt, rau thơm và rau mùi.
Bún lưỡi heo
Nguyên liệu:
1 cái lưỡi heo
– 1kg xương hom
– 500g thịt chân giò
– 1kg bún
– Hành lá, húng láng, dọc mùng
– 5 củ hành khô
– 1 củ tỏi, 2 quả ớt, Nước tương, giấm
– Gia vị nêm vừa miệng.
Cách làm:
Bước 1:
Bạn làm sạch lưỡi heo. Thịt chân giò rửa sạch, dùng chỉ buộc tròn miếng thịt. Xương hom rửa sạch. Chần xương, thịt chân giò và lưỡi heo qua nước sôi.
Bước 2:
Cho xương, thịt chân giò và lưỡi heo vào nồi to, đổ nước lạnh ngập xương, thịt, lưỡi rồi đặt nồi lên bếp, thêm gia vị vừa miệng và đun sôi.
Khi nồi nước sôi, bạn thả hành khô đã nướng vào nồi nước.
Sau đó tiếp tục đun sôi rồi cho chân giò và lưỡi heo chín, bạn vớt thịt và lưỡi ra thả ngay vào bát nước đá để thịt và lưỡi được giòn, ngon.
Bước 3:
Thái nhỏ hành lá, húng láng rửa sạch
Dọc mùng tước vỏ, bóp muối và luộc qua.
Thịt lưỡi và chân giò bạn thái mỏng
Tỏi đập dập, ớt xắt miếng, cho tỏi ngâm trong giấm.
Bước 4:
Nước dùng sau khi vớt thịt chân giò và lưỡi heo bạn tiếp tục đun cho xương ra nước ngọt và nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Sắp bún, hành, húng láng, dọc mùng, thịt và lưỡi heo vào bát.
Món bún lưỡi heo thơm ngon, giòn sần sật.
Món Ragu lưỡi heo
Bước 1: Đun sôi nước, cho lưỡi heo vào trụng cho trắng đục bên ngoài và dùng dao cạo cho tróc sạch lớp màng ngoài là được.
Tìm hiểu thêm: Gợi ý 30 mâm cơm nhà cho cả tháng ăn ngon, toàn món dễ nấu và ít trùng lặp
Bước 3: Cắt lưỡi heo thành miếng vừa ăn (dày khoảng 2cm).
Bước 4: Ướp lưỡi heo với 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Để 30 phút đến 1 giờ.
Bước 5: Cà chua cắt đôi, bỏ hột qua rây để lấy lại nước cà, cắt nhỏ cà. Xay với nước cà cho nhuyễn.
Bước 6: Phi thơm 1 muỗng canh hành tỏi băm với 1 muỗng canh dầu, cho cà xay vào nấu chín cà khoảng 10 phút. Nếu muốn có màu đẹp thì thêm 2 muỗng canh tomato paste hoặc 1 muỗng cafe dầu màu điều. Chuẩn bị khoai và cà rốt. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cà rốt cắt miếng dày khoảng 7mm. Khoai tây cắt đôi.
Bước 7: Cho 1 muỗng canh dầu vào phi thơm 2 muỗng canh hành tỏi băm, cho lưỡi heo vào xào thật săn.
Bước 8: Thêm nước dừa vào nấu sôi rồi đổ sang nồi áp suất, thêm nước cho xăm xấp thịt. Nấu trong nồi áp suất cho đến khi nghe tiếng reo thì nhỏ lửa lại, nấu thêm 15 phút thì tắt bếp. Đợi đến khi nồi hết reo thì mở nắp.
Bước 9: Đun sôi trở lại, cho cà rốt vào nấu 7 phút thì cho khoai tây vào, nấu thêm 15 phút hoặc đến khi khoai mềm thì cho cà chua vào. Không cho hết mà chừa cà lại một ít, nêm thử xem vừa chua thì ngưng, thiếu chua thì thêm cà, tùy khẩu vị nhà mình mà gia giảm. Nêm lại cho vừa ăn.
Bước 10: Dọn ragu lưỡi heo kèm bánh mì, muối tiêu chanh.
Bước 11: Thông thường mình thấy ragu được nấu với sườn heo hay gà, mẹ mình nấu ragu lưỡi heo rất thơm ngon và đặc biệt. Món này hoàn toàn nạc nên rất thích hợp với trẻ nhỏ. Ngày nghỉ thư thả, chúng ta cùng gia đình thưởng thức món ragu lưỡi heo nhé! Chúc các bạn có món ragu lưỡi heo thơm ngon cho cả nhà!
>>>>>Xem thêm: Tiết canh làm theo cách này để vừa đảm bảo vệ sinh lại ngon hơn, cùng xắn tay làm để chiêu đãi cả nhà dịp nghỉ lễ