Người cao tuổi thường có sức đề kháng kém, rất hay mắc bệnh do các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu suy giảm nhanh chóng.
Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý rất quan trọng đối với sức khỏe của tất cả mọi người, nhất là người cao tuổi. Người cao tuổi cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng để đảm bảo sức khỏe, phòng tránh các bệnh thường gặp. Vậy chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi như thế nào là hiệu quả, hãy cùng tham khảo một số cách làm các món ăn bổ dưỡng cho người cao tuổi sau nhé.
Bạn đang đọc: Sau 45 tuổi, cả nam và nữ đều phải ăn 3 món canh này giúp tăng sức đề kháng, thải độc tố
Cháo lươn
Người cao tuổi thường có sức đề kháng kém, rất hay mắc bệnh do các chức năng
của hệ tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu suy giảm nhanh chóng.
Trong cháo lươn có thành phần dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vì vậy lươn luôn được chọn lựa làm thức ăn để bồi bổ cho người cao tuổi để duy trì sức khỏe cũng như đào thải độc tố.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 0.5 kg lươn đồng
– 1 bát gạo
– Nước nghệ, hành ngò, rau răm
Cách chế biến:
– Lươn làm sạch nhớt, rửa với muối rồi đem luộc chín rồi tuốt lấy thịt lươn. Phần xương dùng để hầm với cháo cho ngọt nước.
– Vo gạo rồi cho nước vào nấu cháo, thêm 2 muỗng bột canh. Cho hành vào phi thơm với tỏi, sau đó cho thịt lươn cùng 1 muỗng nước nghệ (bột nghệ), bột ớt, tiêu, bột nêm, 1 muỗng nhỏ nước mắm.
– Đun cho nước sệt lại. Đợi cháo chín thì cho thịt lươn đã xào vào bát cháo, cắt nhỏ hành nhỏ rắc lên cho dậy mùi.
Cháo nhân sâm
Tìm hiểu thêm: Muốn làm thịt tôm ram mặn với trứng cút vừa lên màu đẹp lại ngon đừng bỏ qua bước quan trọng này
Cháo nhân sâm là loại thức ăn rất bổ dưỡng, thích hợp với người già yếu, có các chứng suy yếu khí huyết và tân dịch như ngũ tạng suy nhược, mỏi mệt hư tổn, ăn uống không ngon miệng, tâm hoảng, thở dốc, mất ngủ, hay quên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Gạo, bột nhân sâm
– Đường phèn
Cách chế biến:
– Vo sạch gạo, trộn với bột nhân sâm, cho vào nồi đất hoặc nồi nhôm, cho thêm đủ nước.
– Đun to lửa cho sôi, chuyển sang nhỏ lửa sắc cho tới lúc cháo chín.
– Cho đường phèn và nước vào một nồi khác, nấu thành nước đường đặc, rồi đổ từ từ vào cháo đã chín, khuấy đều thành cháo đường.
– Trong khi nấu cháo phải tránh dùng các dụng cụ bằng sắt.
Cháo cá hồi
>>>>>Xem thêm: Tại sao nước chanh bạn mua ở ngoài lại ngon hơn nước bạn tự pha? Hóa ra là có lý do cả
Cá hồi chứa nguồn omega-3 dồi dào, giúp giảm thiểu tối đa các bệnh liên quan đến mắt và giải độc rất tốt cho gan. Giúp giảm cholesterol và huyết áp, chống lão hóa ở người cao tuổi. Mỗi tuần nên ăn một bát cháo cá hồi để tăng cường sức khỏe.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 1 gram cá hồi, 3 gram xương cá hồi,
– 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, đậu xanh, dầu ăn, gừng, hạt tiêu, hành lá, rau mùi.
Cách chế biến:
– Ngâm gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh chừng 30 phút trong nước ấm rồi đãi sạch; Rửa sạch xương cá , sau đó cho xương vào nồi ninh cùng nước và 1 chút muối khỏang 30 phút.
– Lọc nước ra 1 nồi khác, cho gạo, đậu xanh vào và bắc lên bếp, chọn lửa nhỏ nấu thành cháo; thịt filet thái miếng nhỏ bằng 2/3 bao diêm hoặc thái nhỏ hơn nữa, sau đó ướp với gừng, gia vị, hạt tiêu
– Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho gừng vào trước cho thơm, sau đó đổ cá vào xào cho chín thơm; Múc cháo đã chín vào bát, đổ cá đã xào lên trên, thêm hành lá, rau mùi xắt nhỏ.