Trứng luộc thường được chọn làm bữa ăn sáng bởi, ngoài giá trị dinh dưỡng (protein và canxi), trứng còn là món ăn dễ chế biến và nhanh gọn.
Trong thực tế, chúng ta vẫn thường cho trứng vào cùng nước lạnh để luộc chín, tuy nhiên đây vô tình lại là cách làm giảm giá trị dinh dưỡng và hương vị của trứng, thậm chí còn làm vi khuẩn dễ dàng sản sinh trong quá trình luộc.
Bạn đang đọc: Cho trứng vào cùng nước để luộc chín, 99% chúng ta đang làm sai mà không hề biết
Do tiện lợi, nhiều người vẫn thả trứng vào nồi nước rồi bật lửa luộc cho tới khi chín, nhưng đây hoàn toàn là cách làm sai
Nguyên nhân, protein khi trải qua một sự thay đổi về chất trong quá trình làm sôi nước 10 phút khiến cơ thể khó hấp thụ và ở nhiệt độ cao, khiến một số chất trong trứng bị phân hủy ra khỏi sunfua và phản ứng hóa học với nguyên tố sắt trong lòng đỏ trứng tạo thành sunfua sắt.
Tìm hiểu thêm: Làm nước chấm chua ngọt một lần dùng cả tháng, tuyệt đối đừng bỏ qua bước này
Mặc dù nhiệt độ cao có thể tiêu diệt vi khuẩn trên vỏ trứng, nhưng đổi lại khi vào nước lạnh có thể khiến vỏ trứng nhiễm vi khuẩn vào trong.
Do đó, cách để làm chín trứng đúng là hấp trứng bằng hơi nước để tránh trứng tiếp xúc trực tiếp với nước, đồng thời không làm giảm chất dinh dưỡng trứng do không luộc ở nước sôi có nhiệt độ quá cao. Hơn nữa, trứng được hấp sẽ nóng đều và mềm hơn trứng luộc. Ngay cả vỏ trứng khi bóc cũng rất mềm và dễ bóc.
>>>>>Xem thêm: Khi hấp hải sản, không nên hấp trực tiếp trong nồi! Làm nhiều hơn ‘1 bước này’, hương vị tươi và mềm mà không có bất kỳ mùi tanh nào
Vì vậy, trứng hấp sẽ giữ cho chất dinh dưỡng khó bị phá hủy và vỏ trứng không bị lây nhiễm vi khuẩn.